Phạm Thanh Bảo - Kỳ tích từ làn đua xanh

29/01/2017 - 12:16

Phạm Thanh Bảo trong nội dung bơi ếch.

Phạm Thanh Bảo như một bông hoa mới tô thắm cho mùa xuân quê hương trên đấu trường quốc gia và quốc tế. Nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp nhận định Thanh Bảo sẽ trở thành một “kình ngư” nối tiếp huyền thoại Nguyễn Hữu Việt của bơi ếch Việt Nam.

“Đến giờ, tôi vẫn không thể tin con trai của tôi được ví như một “kình ngư”. Nếu lúc trước tôi mà cố ngăn cản không cho Bảo theo học bơi thì giờ đây tôi là người có lỗi nhất” - chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (mẹ Thanh Bảo) thường “tự trách” khi nhắc chuyện xưa như thế.

Lớn lên từ gian khó

Thanh Bảo sinh năm 2001. Gia đình nghèo, ba mẹ phải đi làm thuê để mua từng ký gạo, bó rau để nuôi sống gia đình, em lớn lên trong cảnh nhà thiếu trước, hụt sau. Cả gia đình sống trong căn nhà nhỏ, op ẹp nằm hút trong con hẻm tại Phường 5, TP. Bến Tre. Không có đất đai canh tác, ba của Bảo (anh Phạm Thanh Hải, sinh năm 1974) hàng ngày phải đi bẻ dừa và chở dừa từ nhà vườn ra chỗ thu mua. Mẹ em thì làm thuê tại các quán ăn hoặc quét dọn theo giờ tại các gia đình có yêu cầu.

Thanh Bảo mê thể thao từ nhỏ, môn nào em cũng tham gia và rất tích cực, từ điền kinh, bóng đá, bơi lội… Phát hiện Bảo có tố chất và thể hình khá vượt trội, sải tay dài và thể lực tốt, các huấn luyện viên bắt đầu tập luyện và hướng Bảo đi theo năng khiếu từ năm lớp 5.

Phạm Thanh Bảo (hàng trên, người đứng giữa) đạt huy chương vàng tại Giải Vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á lần thứ 40.

Cuối năm 2012, ban huấn luyện bộ môn bơi lội giới thiệu và đăng ký dự tuyển cho Thanh Bảo tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ. Thanh Bảo đạt tiêu chuẩn và đậu tuyển. Nhưng ngược lại, Bảo phải xa gia đình khi chưa tới tuổi 13. Anh Hải và chị Thủy gần như không chấp nhận cho Bảo tiếp tục theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Chị Thủy chia sẻ: “Lúc đó Bảo còn nhỏ quá, mà tôi thì muốn con nó đi học thành nghề này, nghiệp nọ, không muốn theo đuổi thể thao”. Nhưng Thanh Bảo quá quyết tâm, ban huấn luyện cũng nhiều lần động viên, gia đình đồng ý cho Bảo phát triển năng khiếu của mình.

 Bảo chuyên tâm vào tập luyện. Mỗi buổi tập, Thanh Bảo phải thực hành giáo án do huấn luyện viên yêu cầu và bơi trung bình khoảng 9km. Ngoài giờ tập luyện, Bảo tham gia học chương trình phổ thông như các bạn đồng trang lứa. Thành tích của em được nâng lên rõ rệt qua những lần cọ xát tại các đấu trường giải trẻ.

Đến ngày cho quả ngọt

Trong các nội dung của môn bơi, Thanh Bảo đặc biệt yêu thích và phát huy sở trường ở nội dung bơi ếch. Năm 2016 là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp theo đuổi đam mê của Thanh Bảo. Tại Giải Bơi vô địch trẻ toàn quốc (tháng 7-2016), Thanh Bảo đã xuất sắc giành 2 huy chương vàng nội dung 100m ếch và 200m ếch nam. Quan trọng hơn, thông số 1’06”26 của Bảo tại 100m ếch được thiết lập là kỷ lục quốc gia mới của lứa tuổi.

Thành tích nối tiếp thành tích, tại Giải Bơi lội vô địch quốc gia năm 2016 diễn ra tại Hà Nội, với sự tranh tài của 101 vận động viên đến từ 17 đội bơi trong cả nước, một lần nữa thành tích 2’23”65 mà Bảo vừa đạt được trong 200m ếch đã phá kỷ lục quốc gia cũ của nhóm tuổi tồn tại suốt 10 năm qua. Đáng chú ý, Thanh Bảo mới bước vào đường bơi chuyên nghiệp từ hơn 1 năm nay. Với sở trường bơi ếch, kình ngư trẻ này đang được hy vọng có thể sớm gánh vác nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia. Còn đối với quê hương, đây chính là chiếc huy chương vàng môn bơi lội đầu tiên của tỉnh tại sân chơi toàn quốc.

Sau khi giành chiếc huy chương vàng tại Giải Vô địch bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 39 năm 2015, Thanh Bảo tiếp tục cống hiến thành tích huy chương cho đội tuyển quốc gia khi đạt 3 huy chương vàng nội dung 100m ếch, 200m ếch, 400m tiếp sức hỗn hợp nam và 1 huy chương đồng nội dung 50m ếch tại giải lần thứ 40 ở Thái Lan (giữa tháng 12-2016). Thành tích của Bảo đã góp phần mang lại chiến thắng cho tuyển bơi Việt Nam, đạt danh hiệu hạng nhất toàn đoàn.

Được xem là một hiện tượng và được gọi là một kình ngư, tuy vậy, Bảo vẫn chưa hài lòng với những thành tích của mình, em chia sẻ: Tuy là huy chương vàng, nhưng thành tích ở tại cự ly đó vẫn không được nâng cao hơn mùa giải năm trước. Con cần phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng tin và công lao của các thầy cô huấn luyện, của những người yêu thương con từ quê nhà. Đối với các anh chị, con chỉ là một người mới tập tành. Con may mắn được lãnh đạo và các huấn luyện viên quan tâm.

Nói về tương lai của mình, Bảo muốn đem năng khiếu, sức lực và niềm đam mê để biến thành những điều có ích cho gia đình và quê hương. Thanh Bảo nguyện vì đường đua xanh mà cống hiến.

Bài, ảnh: Lê Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN