Phát biểu chào mừng Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy

29/06/2022 - 08:58

BDK.VN - Sáng 29-6-2022, tại TP. Bến Tre, UBND tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Hội thảo quy tụ các nhà khoa ở các nước Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nhà khoa học trong nước. Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tham dự và có bài phát biểu chào mừng hội thảo. Trân trọng giới thiệu bạn đọc!

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Ảnh: Phan Hân

Kính thưa: - Ngài Christian Manhart - Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam;

- Ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

- Các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ, ban, ngành Trung ương;

- Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bến Tre qua các thời kỳ;

- Các nhà khoa học quốc tế và trong nước;

- Các quý vị đại biểu!

Hôm nay, tỉnh Bến Tre rất vinh dự phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi nhiệt liệt chào mừng, cảm ơn lãnh đạo UNESCO, lãnh đạo Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, quý vị đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh và thành phố đến dự Hội thảo khoa học quốc tế quan trọng này.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà văn hóa lớn, nhà thơ yêu nước tiêu biểu của dân tộc Việt Nam, nhà giáo của nhiều thế hệ, thầy thuốc tinh thông y lý, y thuật và nổi tiếng về y đức. Tài năng và địa vị của ông trên văn đàn, y thuật và nền giáo dục nước nhà đã được ghi nhận, tôn vinh từ rất sớm, ngay cả lúc ông còn sinh thời. Là một trong những người khai sáng và là tác giả tiêu biểu nhất của dòng văn chương yêu nước chống ngoại xâm nửa sau thế kỷ XIX, ông đã góp phần nâng cao tầm vóc và ảnh hưởng của văn học nước nhà. Ông còn là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, thương dân, ý chí kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống ngoại xâm, chống lại mọi cám dỗ về vật chất, đe dọa về tinh thần, thể hiện rõ khí phách hiên ngang của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng và văn hóa.

Mặc dù cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu gặp nhiều gian truân, nhưng với tâm sáng, chí cao, nghèo khó nhưng không yếu hèn, ủy mị; ông đã luôn thể hiện bản lĩnh, vươn lên vượt qua nghịch cảnh. Trước cảnh nước mất, nhà tan, không thể cầm súng, cầm gươm giết giặc, ông xung phong dùng ngòi bút sáng tác thơ văn để “chở đạo” và “trừ gian”, xem đây là cứu cánh để cổ vũ tinh thần của nghĩa binh và Nhân dân; đồng thời, dùng y thuật để giúp dân, giúp nước trong cơn biến loạn. Ông chiến đấu không ngừng nghỉ với những câu tuyên ngôn bất hủ để lại cho nhân loại.

Nguyễn Đình Chiểu sống hòa mình vào nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân và đưa hình tượng người nông dân vào trong các tác phẩm của mình như những người tiêu biểu nhất của tinh thần yêu nước, với ý chí quật cường của dân tộc trong cơn khói lửa.

Đối với khu vực Nam Bộ, nhất là tỉnh Bến Tre - vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ người Bến Tre nói riêng, Nam Bộ và cả nước nói chung về đạo lý làm người, về tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường, bất khuất. Nơi đây ấp ủ, lưu giữ di hài của nhà giáo Võ Trường Toản; quê hương của Long Vân hầu Trương Tấn Bửu, của Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng và cũng là quê hương, nơi sống và làm việc của nhiều danh nhân văn hóa lịch sử. Đồng thời, trong thời kỳ đấu tranh cách mạng, vùng đất này tiếp tục sản sinh ra các danh nhân như Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Giáo sư Ca Văn Thỉnh, nhà thơ Lê Anh Xuân, Bác sĩ - Nhà giáo nhân dân Trần Hữu Nghiệp... 

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Trong giai đoạn hiện nay, tấm gương yêu nước, sống gắn bó mật thiết với nhân dân, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, đem tài năng và trí tuệ của mình tận tâm, tận lực phục vụ cho dân, cho nước của ông trở thành là mạch nguồn truyền thống tốt đẹp luôn chuyển lưu, chảy mãi trên quê hương Bến Tre - quê hương Đồng Khởi anh hùng. Và việc vận dụng, phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống ấy vào việc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ở hiện tại cũng như trong tương lai là trách nhiệm của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bến Tre nói riêng, Nam Bộ và cả nước nói chung.

Với tinh thần đó, từ năm 1975 đến nay, tỉnh Bến Tre luôn xác định phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng truyền thống văn hóa, nhân văn, chủ nghĩa yêu nước được trao truyền từ các bậc tiền nhân, trong đó có Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nhất là tinh thần Đồng khởi năm 1960 được nâng lên và xây dựng thành phong trào thi đua “Đồng khởi mới” ngày nay, nhằm biến tinh thần Đồng khởi trong đấu tranh giải phóng dân tộc thành phong trào Đồng khởi trong xây dựng quê hương, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre ngày càng giàu mạnh, thịnh vượng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với quyết tâm phát triển nhanh và bền vững, “phấn đấu xây dựng tỉnh Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030”. Thực hiện Nghị quyết, tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều đề án, chương trình, kế hoạch và đạt kết quả bước đầu tích cực. Phát huy truyền thống văn hóa, tinh thần yêu nước, đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và Nhân dân, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự vững mạnh, nhất là người đứng đầu dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách vì mục tiêu và lợi ích chung; với quyết tâm chính trị cao và quyết liệt hành động có kết quả của cả hệ thống chính trị. Các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển, huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội gắn với các công trình xây dựng quê hương Bến Tre giàu và đẹp đang được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bến Tre nỗ lực thực hiện có kết quả.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Theo thời gian, tuy trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử, nhưng hình tượng Nguyễn Đình Chiểu cùng các tác phẩm chở đạo, trừ gian, ca ngợi những tấm gương anh hùng nông dân vì nước quên thân của ông vẫn luôn in đậm trong lòng người dân cả nước. Lịch sử từng chứng kiến nhiều cuộc kỷ niệm năm sinh, năm mất của Cụ. Trước năm 1975, cả hai miền Nam, Bắc đều tổ chức hoạt động kỷ niệm để vinh danh ông vào năm sinh hay năm mất của ông. Cách đây 40 năm, ngày 29, 30-6-1982, nhân kỷ niệm lần thứ 160 năm ngày sinh của ông, tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Viện Khoa học xã hội tại TP. Hồ Chí Minh, thừa ủy quyền của Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học quốc gia đầu tiên về Nguyễn Đình Chiểu sau khi đất nước thống nhất với sự tham gia của gần 200 nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, các trường đại học trong cả nước.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nayđược tỉnh Bến Tre tổ chức hôm nay là một trong những hoạt động quan trọng của tỉnh Bến Tre thay mặt Việt Nam cam kết với UNESCO về việc vinh danh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa, cùng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1-7-1822 - 1-7-2022).

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn UNESCO, các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các cơ quan bộ, ban, ngành Trung ương cùng các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, tỉnh Thừa Thiên Huế… đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong các hoạt động tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, đặc biệt là Hội thảo khoa học quốc tế quan trọng này.

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Vinh dự cho tỉnh Bến Tre là địa phương đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Đây là dịp để tỉnh Bến Tre được đón tiếp các quý vị đại biểu quốc tế và trong nước tới thăm, tìm hiểu thêm về vùng đất, con người Bến Tre. Cũng qua hội thảo này, Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre mong muốn UNESCO, các quốc gia thành viên của UNESCO, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để hoạt động gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, thơ văn của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu xứng tầm với danh hiệu cao quý được công nhận, vinh danh ở tầm quốc tế; đồng thời, đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Trong không khí tự hào, phấn khởi và trang trọng, bên cạnh các hoạt động thiết thực chào mừng và kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong phong trào chống giặc ngoại xâm để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có những tấm gương anh hùng, chiến sĩ nông dân đã anh dũng hy sinh vì đất nước và trở thành bất tử qua thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu, góp phần làm giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh chống giặc ngoại xâm quật cường, anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh Bến Tre và các địa phương, của đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, của đại diện UNESCO tại Việt Nam và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, các nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học trong nước, các quý vị yêu mến, kính trọng Nguyễn Đình Chiểu, cuộc Hội thảo khoa học quốc tế hôm nay sẽ thành công như mong đợi.

Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Chúc Hội thảo quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN