Phát huy “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch bệnh

12/02/2020 - 08:01

BDK - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức cùng các ngành hữu quan đã thực hiện nhiều chuyến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra tại địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Ba Tri, Giồng Trôm. Qua báo cáo của các đơn vị và kiểm tra thực tế, đoàn công tác quan ngại khả năng đáp ứng dịch bệnh của các địa phương nếu tình huống xấu xảy ra.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức kiểm tra thực tế khu cách ly của Trung tâm Y tế huyện Chợ Lách.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức kiểm tra thực tế khu cách ly của Trung tâm Y tế huyện Chợ Lách.

Tập trung triển khai kế hoạch

Tại thời điểm kiểm tra, 10/10 xã và 1 thị trấn của huyện Chợ Lách chưa có kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra.

Tại Mỏ Cày Bắc, tính đến ngày 10-2-2020, toàn huyện chỉ có 9/13 xã đã thành lập ban chỉ đạo và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nguyễn Hữu Định đánh giá: “Công tác triển khai của 2 huyện còn rất chậm, nếu bất ngờ xuất hiện ca bệnh dương tính trên địa bàn thì không thể trở tay kịp”.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Định, tỉnh chưa ghi nhận ca viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút Corona nhưng số ca nhiễm tăng rất nhanh và số tử vong tăng lên hàng ngày trên thế giới. Do đó, các địa phương không được chủ quan. Trạm y tế các xã cần tham mưu chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai ngay kế hoạch phòng chống dịch bệnh để chủ động trong việc tiếp cận, giám sát, theo dõi các trường hợp cần cách ly trong cộng đồng dân cư.

Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Trung Nghiệp cho rằng, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, huyện quán triệt và thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra tại một số địa phương trong huyện còn hạn chế, chưa đồng bộ. Trước thực tế các địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo 4 xã còn lại khẩn trương thành lập ban chỉ đạo và triển khai kế hoạch phòng chống dịch ngay. Cụ thể, Tân Thanh Tây sẽ triển khai ngày 11-2-2020; Hòa Lộc, Tân Thành Bình ngày 13-2-2020; Tân Bình ngày 14-2-2020.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhắc nhở: UBND các xã phải thành lập ban chỉ đạo và có kế hoạch phòng chống dịch bệnh chung thì lực lượng y tế mới có thể tham mưu và triển khai đồng bộ trong hệ thống chính trị. Trong đó, lực lượng y tế phải chú ý vai trò tham mưu của ngành; phân công người nghiên cứu, đọc thật kỹ tất cả các văn bản của cấp trên hướng dẫn để quán triệt tốt. Từ đó, tính ra phần việc cụ thể của đơn vị mình rõ hơn ở từng thành viên cho đến cấp xã, phường. Tránh tình trạng chờ đợi nhau mà phải thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, hết sức bình tĩnh, không hoang mang và đạt hiệu quả cao nhất.

Phát huy “4 tại chỗ”

Thống kê của Trung tâm Y tế huyện Chợ Lách, trang phục chống dịch, khẩu trang y tế thì không đảm bảo cho lực lượng y bác sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ. Thiếu các phương tiện phòng hộ gây tâm lý hoang mang trong đội ngũ y, bác sĩ.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Lách Lê Văn Khoa cho biết: “Thời gian này, lực lượng y tế chỉ sử dụng khẩu trang 3 lớp - giá trị bảo vệ không cao. Đơn vị sẽ mua khẩu trang 4 lớp nhưng các đối tác đều báo là không có hàng. Điều này gây khó khăn cho đơn vị, lực lượng y, bác sĩ lo lắng, không an tâm khi làm nhiệm vụ”.

 Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Bắc Hồ Văn Thái thông tin, huyện không có cơ sở điều trị, các trang thiết bị, phương tiện, nhân lực chưa đáp ứng cho công tác điều trị, kể cả trạm y tế xã. Trường hợp có bệnh xảy ra hàng loạt, đơn vị thu dung là Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cù Lao Minh sẽ quá tải và gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, khẩu trang y tế không đáp ứng được cho người dân. Số lượng khẩu trang hiện tại nhân viên y tế chỉ đủ sử dụng trong vòng 1 tháng; trang phục phòng chống dịch cũng chưa đủ, nếu có ca bệnh dương tính bất ngờ xảy ra sẽ không đủ để thực hiện công tác khử khuẩn, giám sát. Ngoài ra, phương tiện truyền thông bằng tờ rơi, áp-phích, khẩu hiệu tỉnh chưa có trang bị về.

Trao đổi về các khó khăn của các huyện, Phó giám đốc CDC Nguyễn Hữu Định cho rằng, khẩu trang chuyên dụng N95 không phải là cứu cánh trong cộng đồng mà quan trọng là rửa tay thường xuyên cũng như mang khẩu trang vải khi đến nơi đông người hoặc ra đường. Khẩu trang N95 chỉ ưu tiên cho cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ. Do đó, chính quyền địa phương và lực lượng y tế xã phải nhận thức đúng mới có thể tuyên truyền tạo sự an tâm nhiều trong nhân dân.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Định, thông tin tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút Corona là không thiếu. CDC đã đăng tải tất cả nội dung từ hướng dẫn của Bộ Y tế, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, cung cấp địa chỉ để thành viên ban chỉ đạo, y tế và cộng đồng có thể truy cập theo dõi thông tin. Đơn vị cũng đã in 500 tờ bướm có cả tiếng Việt và tiếng Trung Quốc để phục vụ tuyên truyền. Các tờ bướm sẽ được chuyển xuống các huyện để có thông tin tuyên truyền đúng và sâu rộng trong dân cư.

“CDC là nơi cung ứng khẩn cấp trong trường hợp dịch bệnh xảy ra hàng loạt. Do đó, 9 huyện, thành phố nên chủ động. Quan điểm của tỉnh là mua tập trung. CDC đã sẵn sàng phương án mua vật tư, trang thiết bị y tế khi có vấn đề xảy ra và sẽ cung ứng cơ số thuốc khử trùng, dự trù 4.000 bộ trang phục đảm bảo cho công tác”, bác sĩ Nguyễn Hữu Định cho hay.

Phương châm phòng chống dịch bệnh của tỉnh là ưu tiên thực hiện “4 tại chỗ”. Do đó, đơn vị y tế phải chủ động tham mưu UBND huyện về dự trù kinh phí và chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng dịch tại địa bàn. Lực lượng y tế quan tâm nguồn nhân lực và thái độ, tinh thần của đội ngũ làm nhiệm vụ. Các thành viên ban chỉ đạo cần có sự gắn kết, phối hợp nhịp nhàng, kịp thời, đồng bộ. Đảm bảo thông tin kịp thời, xuyên suốt; phát huy vai trò tham mưu, dự báo tình huống xấu nhất có thể xảy ra để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao.

(Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức)

 Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN