Quân đội Đức sẽ rút khỏi Afghanistan vào giữa tháng 8 tới

16/04/2021 - 18:50

Quân đội Đức có thể rút khỏi Afghanistan trước khi những binh sĩ cuối cùng của Mỹ rời khỏi quốc gia Tây Nam Á theo kế hoạch vào ngày 11-9-2021 tới.

Binh sĩ Đức tuần tra tại tỉnh Kunduz, Afghanistan, ngày 29-3-2012. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Đức tuần tra tại tỉnh Kunduz, Afghanistan, ngày 29-3-2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong phát biểu ngày 16-4-2021, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh: "Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tất cả các lực lượng Đức sẽ rời Afghanistan vào giữa tháng 8 tới".

Điều này có nghĩa các binh sĩ Đức sẽ rời khỏi Afghanistan trước thời điểm cuối cùng binh sĩ Mỹ rút khỏi đây là ngày 11-9-2021.

Theo Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer, với việc rút quân khỏi Afghanistan, việc triển khai binh sĩ Đức ở quốc gia này đã kết thúc "sau gần 20 năm cho sứ mệnh mất mát và nặng nề nhất trong lịch sử quân đội Đức."

Bà nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu là đưa tất cả binh lính, nhân viên dân sự và những người đồng đội quốc tế trở về quê hương khỏe mạnh và an toàn.

Ngoài lực lượng của Mỹ còn có khoảng 7.000 binh sĩ nước ngoài triển khai tại Afghanistan, trong đó có khoảng 1.300 binh sĩ Đức.

Trước đó ngày 14-4-2021, Hội đồng NATO đã quyết định cùng với Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 1-5-2021.

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, việc rút quân kéo dài muộn nhất cho tới ngày 11/9 tới, thời điểm tròn 20 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington, lý do để Mỹ phát động cuộc chiến sau này ở Afghanistan.

Tại cuộc điện đàm trước đó giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Biden, hai bên đã nhất trí hợp tác liên quan sự hiện diện quân sự của NATO ở Afghanistan.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều phối và hợp tác chặt chẽ cũng như tiếp tục cam kết về chính trị đối với quốc gia Tây Nam Á bị tàn phá sau nhiều thập kỷ chiến tranh.

Bất chấp việc rút quân theo kế hoạch, Liên hợp quốc vẫn muốn tiếp tục sứ mệnh chính trị và nhân đạo ở Afghanistan.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stéphane Dujarric nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm tình hình, nhưng công việc của chúng tôi ở Afghanistan sẽ tiếp tục. Ông cho biết, tõ ràng là việc rút quân của NATO và Mỹ sẽ có tác động tổng thể tới nước này.

Theo ông, Liên hợp quốc đã hiện diện từ lâu ở Afghanistan, hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhân đạo.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) gồm khoảng 1.200 nhân sự, trong đó đa số là công dân Afghanistan, và không bao gồm lực lượng gìn giữ hòa bình.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN