Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được tổng thống mới

29/09/2022 - 20:43

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 29-9, Quốc hội Liban chưa bầu được nhà lãnh đạo mới của nước này để thay thế Tổng thống Michel Aoun khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 31-10 tới.

Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Liban ở Beirut. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Liban ở Beirut. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 29-9, Quốc hội Liban chưa bầu được nhà lãnh đạo mới của nước này để thay thế Tổng thống Michel Aoun khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 31-10 tới. Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri cho biết ông sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu khác. 

Chính trị gia Michel Moawad chỉ nhận được sự ủng hộ của 36 nghị sỹ trong tổng số 122 nghị sỹ tham gia bỏ phiếu. Có tới 63 nghị sỹ bỏ phiếu trắng. Nếu không có ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ đa số trước khi ông Aoun mãn nhiệm, vị trí Tổng thống Liban sẽ bị bỏ trống khi nhiệm kỳ của ông Aoun kết thúc. Trước đây, Liban cũng vài lần rơi vào tình trạng không có tổng thống.

Theo quy định, để trở thành tổng thống ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên tổng thống cần giành được sự ủng hộ của ít nhất 86 nghị sĩ trong Quốc hội gồm 128 thành viên.

Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Nước này đã ghi nhận tỷ lệ lạm phát ở mức 3 con số trong tháng thứ 25 liên tiếp. Lạm phát tại Liban trong tháng 7-2022 ở mức 168% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 7,4% so với tháng trước đó.

Hiện Chính phủ Liban vẫn chưa nhất trí được một kế hoạch khôi phục hệ thống tài chính hay triển khai các biện pháp cải cách thiết yếu để đưa nước này thoát khỏi khủng hoảng. Dù Chính phủ Liban đã cam kết sẽ thực hiện cải cách, nhưng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tiến độ thực hiện rất chậm.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN