Serbia vừa duy trì tình hữu nghị với Nga vừa theo đuổi gia nhập EU

07/04/2022 - 05:36

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khẳng định tiếp tục theo đuổi tư cách thành viên Liên minh châu Âu và duy trì tình hữu nghị với Nga.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: TASS

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: TASS

Hãng tin TASS, cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 6-4-2022, nhà lanh đạo Serbia mừng Aleksandar Vucic khẳng định Serbia sẽ tiếp tục theo đuổi tư cách thành viên Liên minh châu Âu và duy trì tình hữu nghị với Nga.

Tổng thống Nga đã chúc mừng ông Vucic về chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống và về thành công đáng kể mà Đảng Cấp tiến Serbia đạt được trong cuộc bầu cử quốc hội nước này.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Serbia nêu rõ: "Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic về chiến thắng thuyết phục của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống và về thành công quan trọng mà Đảng Tiến bộ Serbia đạt được trong cuộc bầu cử quốc hội. Ông chúc Tổng thống Vucic hạnh phúc và thành công trên cương vị nguyên thủ quốc gia trong 5 năm tới, chúc cho Serbia thịnh vượng, khẳng định Serbia và Nga sẽ duy trì quan hệ hữu nghị thực sự. Tổng thống Vucic cảm ơn ông về lời chúc mừng, tuyên bố rằng Serbia sẽ tiếp tục quan hệ bạn bè truyền thống và chân thành với Nga trong khi theo đuổi tư cách thành viên EU”.

Tuyên bố cho biết thêm: "Tổng thống Putin cũng thông báo tóm tắt cho Tổng thống Vucic về những diễn biến ở Ukraine và lý do - như ông Putin đã nói – chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine, trong khi Tổng thống Vucic nhắc lại quan điểm của Serbia và kết luận của Hội đồng An ninh Quốc gia, mà ông Putin biết rõ, và bày tỏ hy vọng rằng xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc trong tương lai gần”.

Trước đó, ông Vucic cho biết trong một cuộc họp báo ngày 3-4 rằng Serbia sẽ giữ thái độ trung lập về quân sự và cũng sẽ tìm cách duy trì quan hệ đối tác và hữu nghị với Nga.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN