Tác hại hút thuốc lá thụ động với sức khỏe

24/12/2019 - 21:11

BDK - Thuốc lá (TL) là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu TL, được chế biến dưới dạng TL điếu, xì gà, TL sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

Trẻ em là một trong hai đối tượng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động. Ảnh: ST

Trẻ em là một trong hai đối tượng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động. Ảnh: ST

Khói TL chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có gần 70 chất gây ung thư, và nhiều chất gây ra những căn bệnh nguy hiểm điển hình như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, vô sinh và nhiều bệnh nan y khác. Mỗi năm sẽ có khoảng 40 ngàn người Việt Nam chết có nguyên nhân từ TL. Ước tính tới năm 2020, số người Việt Nam chết do sử dụng TL sẽ nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại.

Người trực tiếp hút TL, hay gọi hút thuốc chủ động nguy cơ cao mắc các bệnh nan y như ung thư, tim mạch, phổi… Tuy nhiên đối với người không hút thuốc hay gọi là hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân do khói thuốc thụ động chứa hàng ngàn các hóa chất, trong đó có khoảng 250 chất gây ung thư hay chất độc hại.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 ngàn ca tử vong do hút TL thụ động. Phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động. Đối với phụ nữ khi mang thai việc hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc đẻ non. Đối với trẻ em hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram. Mặt khác, trẻ hút thuốc thụ động sẽ kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

 Vì sức khỏe của chính bạn và cộng đồng - Hãy nói không với TL.

Khoa TTGDSK Trung tâm KSBT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích