Tăng cường công tác quản lý người nhập cảnh tại địa phương

16/03/2020 - 06:41

BDK - Ghi nhận trong cả nước, số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 tăng nhanh, gấp 3 lần so với số nhiễm trước đó. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) nhận định, Việt Nam có nguy cơ lây lan dịch rất cao. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi phải có các giải pháp kịp thời, đồng bộ, toàn diện và quyết liệt hơn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tham gia phòng bệnh của người dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tham gia phòng bệnh của người dân.

Quản lý chặt người nhập cảnh

Thời gian qua, hầu hết các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 và thực hiện cách ly tại địa phương là nhờ thông tin từ hệ thống Trung ương. Khi hệ thống từ Trung ương thông báo có ca dương tính F0 mới tìm tới đối tượng tiếp cận F1. Thông qua địa chỉ cư trú tại Phòng Xuất nhập cảnh của Công an tỉnh mới kết nối về địa phương và ngành chức năng tiếp cận.

Một trong 2 trường hợp cách ly tại tỉnh mới đây cũng tiếp nhận thông tin theo hình thức trên. Cụ thể, trường hợp nhập cảnh từ ngày 2-3-2020 đi cùng chuyến bay với ca thứ 34 bị nhiễm Covid-19. Đến ngày 10-3-2020, hệ thống thông tin từ Trung ương mới phát hiện và thông báo trường hợp dương tính. Quá trình này, tỉnh phải mất thời gian mới nhận được thông tin từ Trung ương nên khả năng lây lan từ F1 sang F2 là rất cao nếu có nhiễm bệnh. Rất may ca nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại tỉnh có kết quả mẫu bệnh phẩm âm tính với tác nhân SARS-Cov-2 gây ra bệnh Covid-19.

Có thể thấy, tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp của thành viên BCĐ từ tỉnh, huyện trong công tác phòng chống dịch thời gian qua rất chặt chẽ và nhịp nhàng. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh trong điều kiện bị động, không nắm được thông tin đối tượng đi về từ các vùng có dịch và tiếp xúc với người có nghi ngờ nhiễm bệnh. Mặt khác, hiện nay khả năng người nước ngoài đi vào Việt Nam bằng “đường mòn lối mở”. Do đó, công tác kiểm soát, sàng lọc trường hợp nghi ngờ là rất khó.

Phó trưởng phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lê Quang Sách cho biết, thực tế trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua đường biên giới Campuchia rất nhiều. Tình hình hết sức phức tạp, đòi hỏi sự quản lý phải chặt chẽ và quyết liệt tại cơ sở. Các trường hợp này chỉ khi về địa phương mới nắm được.

Theo ông Lê Quang Sách, UBND các xã nên tuyên truyền phổ biến và chỉ đạo cho các ấp truyền thông, rà soát, nếu phát hiện trường hợp người lạ từ nước ngoài về địa phương thì chủ động báo ngay cho ngành chức năng để phối hợp tiếp cận kịp thời. “Gia đình có người thân từ nước ngoài trở về thì sớm khai báo nơi cư trú. Những cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng có người nước ngoài lưu trú phải khai báo đầy đủ. Đây là trách nhiệm, nếu không khai báo đầy đủ thì gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sức khỏe người dân sẽ xử lý theo quy định”, ông Sách cho biết.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Văn Oanh, để phát hiện, cách ly sớm, đúng quy định, vai trò của địa phương là nòng cốt. Không ai nắm sát địa bàn bằng ấp, tổ. Do đó khi tiếp nhận thông tin có trường hợp người nước ngoài về, ấp báo lên y tế xã để qua đó điều tra dịch tễ (đã đi từ nước nào, đến nước nào, nhập cảnh bằng đường nào, ngối số ghế nào, tiếp xúc với ai…). Y tế xã căn cứ kết quả điều tra dịch tễ đề xuất BCĐ cấp xã ra quyết định cách ly tại nhà hay tại cơ sở y tế.

“Giai đoạn này phải thực hiện cách ly triệt để và đúng đối tượng. Khi cách ly y tế tại nhà y tế giám sát về bệnh, BCĐ xã phân công lực lượng giám sát chặt chẽ trường hợp cách ly. Đồng thời, có phương án trong trường hợp phải cưỡng chế cách ly y tế ”, ông Nguyễn Văn Oanh lưu ý.

Cộng đồng cùng giám sát

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng yêu cầu, các huyện tập trung chỉ đạo xã và tổ nhân dân tự quản (NDTQ) giám sát chặt chẽ các đối tượng người nước ngoài trên địa bàn kịp thời để đảm bảo công tác triển khai phòng dịch đạt hiệu quả. “Cố gắng thực hiện tối đa khâu giám sát và phát huy tốt vai trò tự quản của người dân, vận động tất cả người thân trong gia đình để biết”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng lưu ý.

Địa bàn xã Quới Sơn (Châu Thành) có nhiều cơ sở sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài. Thời gian qua, đây là điểm nóng trong việc quản lý người nhập cảnh tại địa phương. Tuy nhiên, qua các thông tin trên báo đài, người dân trên địa bàn ấp đa số ý thức, chủ động phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, phối hợp tốt trong công tác phát hiện khai báo người lạ trên địa bàn.

Chủ tịch UBND xã Quới Sơn Trần Minh Đức cho biết, xã đã chọn lọc các thông tin chính thống để hạn chế những thông tin xuyên tạc làm hoang mang người dân. Trong công tác tuyên truyền, luôn nhắc nhở người dân, khi hàng xóm có người từ nước ngoài về thì báo liền. Nhờ tuyên truyền cụ thể, người dân nắm rõ và quan tâm theo dõi, phát hiện người nước ngoài lưu trú tại địa bàn. Ý thức phòng dịch bệnh của người dân đã nâng lên. Đơn cử, một gia đình trong xã có tiệc cưới, trước khi tổ chức, gia đình đến công an xã để xin ý kiến “đám cưới có tụ tập đông người thì được tổ chức không”.

Có thể nói, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, sự vào cuộc của người dân là rất lớn. Đây là đội ngũ “phát hiện viên” đáng tin cậy trong trường hợp có người từ nước ngoài trong địa bàn.

Theo ông Trần Minh Đức, sau khi nắm thông tin, người quản lý tổ NDTQ báo lên trưởng ấp. Từ đó, thông tin kịp thời cho cấp trên. Thông qua hệ thống thông tin từ người dân, lực lượng chuyên môn nhanh chóng triển khai thực hiện công tác xác minh, nắm tình hình người về từ vùng dịch, hướng dẫn đối tượng tự cách ly tại nhà. Hiện xã có 3 trường hợp đi từ nước ngoài về được cách ly tại nhà. Đến nay, đã qua thời gian cách ly, sức khỏe ổn định.

Trong lần kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Quới Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương. Lưu ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng phải hết sức bình tĩnh, BCĐ xã phải phân định rõ nhiệm vụ của từng người từ ở xã cho đến ấp, cộng đồng dân cư.

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cho toàn dân biết nhiệm vụ đầu tiên của mỗi người là ngăn chặn; phát hiện kịp thời; thực hiện kiên quyết việc cách ly, giám sát cách ly. Tạo sự đồng lòng toàn dân, tích cực tham gia phòng chống dịch để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, góp phần làm nên thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 13 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là phường, xã, tổ NDTQ… tập trung rà soát, phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN