Tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

24/07/2021 - 20:37

BDK.VN - Ngày 24-7-2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4296/UBND-KGVX về việc tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định giãn cách phòng dịch. Ảnh: Phan Hân

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định giãn cách phòng dịch. Ảnh: Phan Hân

Theo đó, sau những ngày thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (Chỉ thị 16/CT-TTg), tình hình dịch Covid-19 tại Bến Tre vẫn còn diễn biến rất phức tạp: Số ca nhiễm hàng ngày chưa có dấu hiệu giảm, nhất là trong các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung.

Trước tình hình trên để tập trung cao nhất, ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, UBND tỉnh yêu cầu:

Tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT- TTg để phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn. Đạt mục tiêu quan trọng của tỉnh là không để tăng số trường hợp dương tính với Covid-19, điều trị tích cực, xử lý, phòng chống dịch hiệu quả; tiếp tục giữ vững, phát triển vùng xanh (vùng trắng như kế hoạch thi đua), dồn lực hỗ trợ cho các huyện, xã có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để kiểm soát sự lây lan.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình; thực hiện nghiêm yêu cầu, quy định cách ly, phong tỏa theo nguyên tắc:

- Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi: có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (tần suất 3 ngày đi một lần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp). Đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

- Trong các khu cách ly phong tỏa, người đang thực hiện cách ly, phong tỏa phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Tập trung test nhanh hoặc xét nghiệm để sớm phát hiện F0 tách ra khỏi cộng đồng không để lây lan.

- Đối với các gia đình có ca F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

- Các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Thu hẹp một số loại hình hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TTg như:

- Tạm dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách để thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đạt hiệu quả (trừ các công trình dự án mà UBND tỉnh đã có ý kiến cho phép).

- Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

- Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp: Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn. Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “4 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng chống dịch.

- Đối với hoạt động chợ truyền thống, ngoài nội dung hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21-7-2021 của Bộ Y tế, chính quyền địa phương phân phối đi chợ mua hàng, khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

- Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan. Gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

- Đối với các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ra vào tỉnh tăng cường kiểm soát người đến/về Bến Tre đảm bảo nghiêm theo tinh thần chỉ đạo tại các thông báo ý kiến kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại các cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo (xét nghiệm âm tính mới vào Bến Tre).

Tăng cường công tác truyền thông chủ động, hiệu quả, an dân: thông tin chính xác, kịp thời, tích cực về các hoạt động phòng chống dịch, hạn chế tối đa đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Tăng cường nhắc nhỡ và phát huy vai trò của Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ trong công tác theo dõi, giám sát người được cách ly tại nhà, nhất là những người đang cách ly tại nhà thuộc diện F1.

Các xã, phường, thị trấn lập các đội tuần tra tăng cường tuần tra, nhắc nhỡ thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, đặc biệt chú ý những nơi tập trung đông người để mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu sau mấy ngày giãn cách. Tuần tra dọc theo các tuyến giao thông xử lý nghiêm những trường hợp đi ra khỏi nhà không có lý do cấp thiết.

Phương Nghi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN