Tập trung, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch

02/08/2021 - 19:50

BDK.VN - Chiều 2-8-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 14 ngày tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Cùng tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến và Thường trực UBND tỉnh.

Qua 14 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, tỉnh đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tình hình lây nhiễm Covid-19 bước đầu được kiểm soát. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tuyên truyền thực hiện thường xuyên, liên tục, tạo chuyển biến tốt trong người dân. Công tác vận động quyên góp đảm bảo hỗ trợ người dân,…

Tại hội nghị, các đại biểu 9 huyện, thành phố đã nhìn nhận những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch qua 14 ngày giãn cách; nêu những khó khăn trong việc giải quyết đầu ra cho nông sản, quản lý đối tượng là tài xế và thắc mắc nội dung ghi nhận thông tin địa chỉ ca mắc trên bản đồ dịch tễ.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Trên cơ sở xác định những hạn chế còn tồn tại, các cấp ủy, chính quyền tập trung tổ chức thực hiện và kiểm tra đôn đốc trong tổ chức thực hiện; đưa chỉ đạo vào trong cuộc sống, sát sao với công việc. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, xử lý dứt khoát và đến tận cùng vấn đề. Khoanh vùng điểm nóng, dập dịch dứt điểm; siết chặt Chỉ thị “16+”, kiềm chế sự tự do đi lại của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý một số vấn đề về: Tổ chức lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch, tiêm vắc-xin; tuyên truyền; chăm lo cho người dân; đảm bảo sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với tình hình mới; kiểm soát khu cách ly. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý: Qua 14 ngày giãn cách, kinh nghiệm được rút ra trong công tác phòng chống dịch là phải “chủ động, nhanh chóng, kịp thời, kiên quyết và đi trước một bước”. Bên cạnh đó, vai trò của người đứng đầu là hết sức quan trọng.

Chủ tịch thông tin, dự kiến tối ngày 2-8-2021, Tỉnh ủy sẽ ban hành Chỉ thị về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương căn cứ các nội dung trọng tâm để chuyển hóa thành các công việc cụ thể.

Nổi bật, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nghiêm túc. Đảm bảo tiêu thụ hàng hóa, cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân. Chính sách cho người nghèo và đối tượng khó khăn phải được quan tâm thực hiện.

Đồng thời lưu ý ngành y tế cần có hướng dẫn, rà soát và phân loại  F0, F1 theo đúng hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Cơ sở phát huy vai trò “pháo đài” trong phòng, chống dịch. Các trạm kiểm soát nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các doanh nghiệp không đảm bảo “3 tại chỗ” kiên quyết cho dừng hoạt động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch. Tổ chức test nhanh đối với các đối tượng tại các chốt, các địa bàn phức tạp.

Chủ tịch thống nhất thành lập Ban Chỉ huy tiền phương tại Thạnh Phú. Giao đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn làm Chỉ huy trưởng.

“Qua 14 ngày, chúng ta đã đạt được những thắng lợi cơ bản nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Tất cả những việc đó để chúng ta dồn sức thực hiện thắng lợi 14 ngày của đợt 2. Tôi tin rằng với sự nỗ lực, phấn đấu, vào cuộc, trách nhiệm cao nhất của các cấp, các ngành và người dân chúng ta sẽ thực hiện tốt và đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh 14 ngày tới”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN