Tàu ngầm Indonesia có thể bị chìm do sửa chữa không đúng cách

25/04/2021 - 19:18

Nghị sỹ Hasanuddin yêu cầu Quân đội và Hải quân Indonesia ngừng sử dụng các tàu ngầm cùng loại, như tàu ngầm KRI Cakra 401, để tránh gây thêm thương vong cho các binh sỹ.

Các tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thành viên Ủy ban I (giám sát đối ngoại, tình báo và quân sự) thuộc hạ viện Indonesia, ông TB Hasanuddin nghi ngờ rằng tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị chìm hôm 21-4 do quá trình sửa chữa vào năm 2012 không thành công.

Trong một tuyên bố ngày 25-4, ông Hasanuddin cho rằng một số phần sửa chữa đã không được thực hiện đúng quy cách khiến tàu KRI Nanggala 402 bị chìm và đây là điều rất đáng tiếc. Ông Hasanuddin lưu ý rằng tàu ngầm trên đã được sửa chữa và nâng cấp vào năm 2012 với ngân sách khoảng 75 triệu USD.

Không chỉ thay thế phụ tùng, tàu KRI Nanggala 402 còn được thay đổi về cấu trúc, nhất là ở hệ thống phóng ngư lôi. Theo ông Hasanuddin, cũng trong năm 2012, tàu KRI Nanggala 402 đã tiến hành thử nghiệm bắn ngư lôi song thất bại, hệ thống vỏ bọc có vấn đề khiến tàu không thể phóng ngư lôi. Sự cố này đã khiến 3 quân nhân thiệt mạng.

Sau vụ việc này, một đội chuyên gia từ Hàn Quốc đã có mặt để sửa chữa con tàu.

Ông Hasanuddin yêu cầu Quân đội và Hải quân Indonesia ngừng sử dụng các tàu ngầm cùng loại, như tàu ngầm KRI Cakra 401, để tránh gây thêm thương vong cho các binh sỹ.

Ngoài ra, ông Hasanuddin cũng yêu cầu làm rõ việc tàu KRI Nanggala đã chở đến 53 thành viên thủy thủ đoàn, vượt quá sức chứa tối đa là 38 người. Ông cũng nhận được thông tin cho thấy khi lặn, tàu không mang theo gel dưỡng khí song vẫn được lệnh khởi hành.

Sau nhiều ngày tìm kiếm khẩn trương, hôm 24-4, một số đồ vật bao gồm mảnh ống phóng ngư lôi, ống làm mát có ký hiệu chữ tiếng Hàn, thảm cầu nguyện và dầu diesel để bôi trơn kính tiềm vọng, bọt biển cách nhiệt… đã được tìm thấy gần khu vực xuất hiện vệt dầu loang. Hải quân Indonesia cũng đã chuyển trạng thái tìm kiếm từ "tàu ngầm mất tích" sang "tàu ngầm chìm".

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các thủy thủ sau khi nhận được thông báo của Hải quân rằng tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã được xác nhận bị chìm ở biển Bali làm toàn bộ 53 thủy thủ thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Jokowi gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình của thủy thủ đoàn xấu số. Ông Jokowi khẳng định nhà chức trách sẽ tiếp tục làm hết sức mình để tìm kiếm các nạn nhân, đồng thời kêu gọi người dân trên toàn quốc cầu nguyện cho 53 thủy thủ xấu số cùng gia đình của họ

Tàu KRI Nanggala 402 cùng 53 thủy thủ mất liên lạc từ ngày 21-4 khi đang diễn tập phóng ngư lôi ở ngoài khơi bờ biển Bali. Tàu ngầm này được đóng tại Đức năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc. Hiện các đội tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy thi thể thủy thủ nào, trong khi cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN