Thạnh Phước tập trung hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới

18/09/2020 - 07:13

BDK - Là một trong 2 xã phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2020, đến nay, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, đã cơ bản hoàn thành 16/19 tiêu chí (TC). Hiện còn 3 TC chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, xã đang tập trung dồn lực hoàn thành vào tháng 10-2020.

Thi công đường nông thôn ấp Phước Bình, xã Thạnh Phước. Ảnh: Đức Chính

Thi công đường nông thôn ấp Phước Bình, xã Thạnh Phước. Ảnh: Đức Chính

Trong 9 năm qua, phát huy truyền thống xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Phước đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả trong chương trình xây dựng NTM. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi tích cực, đời sống người dân được nâng cao. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 51 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%, hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tình hình an ninh - trật tự xã hội được giữ vững.

Nhờ tuyên truyền đúng cách, đúng đối tượng nên nhận thức, ý thức của người dân đã được nâng cao, chủ động và tự nguyện đóng góp công sức, vật chất để xây dựng các công trình NTM theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm - Nhà nước hỗ trợ”, không còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tổng kinh phí nhân dân trong xã đã đóng góp để thực hiện các công trình NTM trong 9 năm đạt trên 3 tỷ đồng gồm: tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, cây trồng, hoa màu...

Bà Phạm Thị Sến, ở ấp Tân Bình, xã Thạnh Phước cho biết: “Theo tôi nhận thấy thì trước đây bộ mặt nông thôn của xã còn rất nghèo nàn, cầu, đường, đi lại khó khăn, trường, trạm lạc hậu, nhưng đến nay, nhờ phát động chủ trương xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã đã khởi sắc, nhà cửa khang trang. Ý thức của người dân rất cao, bà con nhân dân thực hiện tất cả các mặt hoạt động đều tốt, tự nguyện góp công, góp của, để hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh như: cầu, đường, trường, trạm... Vì vậy, bản thân tôi rất vui mừng và phấn khởi, tích cực đóng góp và tuyên truyền mọi người dân cùng chung tay góp sức cùng địa phương thực hiện hoàn thành sớm các TC còn lại của chương trình xây dựng NTM đúng tiến độ...”.

Thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, Thạnh Phước đã phát huy nội lực toàn dân hoàn thành đạt 100% các tuyến đường xã và ấp, liên ấp, đảm bảo liên thông, khô ráo vào mùa mưa, giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa dễ dàng, với tổng chiều dài hơn 9,9km. Hiện còn 2 tuyến đường ĐX-01, ĐX-02, có tổng chiều dài 11,7km, xã đang vận động đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

 Đặc biệt, toàn xã có 4 điểm trường, trong đó có 2 điểm trường đã xây dựng đạt chuẩn quốc gia gồm: Trường THCS Võ Văn Lân và Trường Mẫu giáo Vành Khuyên. Hiện Trường Tiểu học Võ Văn Lân đã được khởi công xây dựng, phấn đấu đến tháng 10-2020 đạt 40% khối lượng công trình và hoàn thành vào tháng 12-2020, với tổng kính phí đầu tư khoảng 15 tỷ đồng, nguồn kinh phí do chương trình mục tiêu Quốc gia NTM tỉnh hỗ trợ.

Riêng TC cơ sở vật chất văn hóa, xã đã thống nhất xây dựng, sửa chữa và đưa vào sử dụng 2 nhà văn hóa - khu thể thao liên ấp, 2 nhà văn hóa khu thể thao ấp, nhằm đáp ứng cơ bản về nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí, hội họp của người dân trong ấp và đang tập trung sửa chữa trung tâm học tập cộng đồng, xây mới 5 phòng chức năng, trụ sở UBND xã, với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng, tiến độ thi công hiện đạt 10% khối lượng công trình.

Nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân trong xã, Thạnh Phước đang tăng tốc nhằm sớm về đích xã NTM theo lộ trình đề ra.

“Với tinh thần và định hướng chung, UBND xã sẽ thường xuyên gắn kết với các đơn vị thi công để giải quyết tốt những vấn đề vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đang thi công. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực cùng với địa phương nâng chất các TC đã đạt, đặc biệt là 2 TC môi trường và quốc phòng và an ninh”.

(Chủ tịch UBND xã Thạnh Phước Võ Bằng Trúc)

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN