Thảo luận nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019

02/10/2019 - 22:00

BDK.VN - Sáng 2-10-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 18 (mở rộng). Sau 1 ngày làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm, các đại biểu tập trung thảo luận tại các tổ đại biểu và tại hội trường. Đã có trên 40 lượt ý kiến đóng góp của các đại biểu, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Trong đó, đi sâu phân tích tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy 9 tháng đầu năm, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cần tập trung thực hiện trong những tháng còn lại của năm. Dưới đây là ghi nhận của các phóng viên.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu thảo luận. Ảnh: T. Lập

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu thảo luận. Ảnh: T. Lập

Công tác xây dựng Đảng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Trong 9 tháng qua, hầu hết các địa phương, đơn vị đều tập trung công tác triển khai nghị quyết, thực hiện công tác cán bộ; công tác phát triển đảng viên ở nhiều tổ chức đảng thực hiện tốt. Tuy nhiên, ở một số nơi, việc tạo nguồn phát triển đảng viên gặp khó khăn. Vì vậy, hầu hết các tổ chức đảng đưa ra chỉ tiêu phát triển đảng viên nhiệm kỳ 2020 - 2025 giảm từ 50 - 60% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020. Từ thực tiễn và thực hiện Chỉ thị số 28 của Trung ương về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, cần xem xét việc có nên đề ra chỉ tiêu không hay tập trung vào việc nâng cao chất lượng đảng viên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp đang được các cấp ủy chuẩn bị để kịp tiến độ. Để tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các cấp ủy trong quá trình chuẩn bị, các ban đảng tỉnh cần sát hơn với cơ sở, địa phương để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Đặc biệt, Tỉnh ủy, các huyện ủy, thành ủy và Đảng ủy tương đương cần phê duyệt nhanh quy hoạch A3 theo thẩm quyền từng cấp nhằm đảm bảo công tác nhân sự cho đại hội.

Phó giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Hòa nêu ý kiến: Kết nạp lớp đảng viên “Đồng khởi mới” mà Đảng ủy Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả là cấp ủy cần quan tâm công tác tạo nguồn; chất lượng nguồn đào tạo phải cao hơn (có bằng khen, giấy khen của ngành hoặc Giám đốc Công an tỉnh); công tác giáo dục chính trị tư tưởng cần làm cho lớp đảng viên hiểu rõ ý nghĩa “Đồng khởi mới” để phấn đấu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh cho rằng, hiện nay, các thanh niên tập trung vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, vì thế, Đoàn Thanh niên, Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần phối hợp để thực hiện công tác thanh niên. Đây cũng là nguồn phát triển đảng viên lớn nếu thực hiện tốt công tác thanh niên.

Theo Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Võ Văn Kiệt, công tác phát triển Đảng của Khối trong năm 2019 đạt trên 60%. Tuy nhiên, đảng viên lớp “Đồng khởi mới” thấp, với 35/895 đảng viên. Nguyên nhân chủ quan là đảng ủy cơ sở ít quan tâm.

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt cho rằng, ngày càng nhiều đảng viên vi phạm kỷ luật do suy thoái đạo đức, lối sống và buông bỏ sinh hoạt hoặc do kinh tế gia đình nên có nhiều trường hợp đảng viên làm đơn xin ra khỏi Đảng. Bên cạnh đó, công tác giáo dục tu tưởng, giáo dục chính trị đối với thanh niên ở cơ sở còn hạn chế... dẫn đến công tác phát triển đảng viên mới gặp khó khăn. “Cần cân nhắc và xem xét chỉ tiêu này trong nhiệm kỳ tới, chỉ tiêu đưa ra phải trên cơ sở dự nguồn từ cơ sở báo lên” - ông Nhựt đề xuất.

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê cho rằng, cần có giải pháp cho công tác phát triển đảng viên trong những năm tiếp theo, phát triển gắn với chất lượng đảng viên chứ không nên chạy theo số lượng.

Bí thư Huyện ủy Chợ Lách Phạm Hoàng Hiệp thông tin, hiện nay, nguồn kết nạp đảng viên mới trên địa bàn huyện đang thiếu, rất khó hoàn thành chỉ tiêu này. Trong khi đó, đảng viên vi phạm kỷ luật lại gia tăng do ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức rất kém. Cùng với đó là việc tinh gọn bộ máy hành chính, sắp xếp cán bộ, sáp nhập các đơn vị hành chính... dẫn đến không còn nguồn kết nạp.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, các địa phương cần quan tâm hơn nữa công tác phát triển đảng viên ở các khu, cụm công nghiệp, khối kinh tế tư nhân, doanh nghiệp...

Kinh tế - xã hội

Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Trịnh Văn Y thể hiện tâm huyết: Trong nhiệm vụ, phương hướng tới, tỉnh cần quan tâm phát triển giao thông nông thôn gắn với thủy lợi, nhằm đảm bảo được nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và tưới tiêu, nhất là trong điều kiện tác động biến đổi khí hậu, cụ thể là nước biển dâng và xâm nhập sâu vào đất liền. Bên cạnh đó, để góp phần giảm tải cho giao thông đường bộ, tỉnh nghiên cứu và đưa vào khai thác đường thủy, phát huy địa thế của Bến Tre.

Phó giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Hòa đánh giá: Thời gian qua, các địa phương thực hiện quyết liệt và mang lại kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng xã nông thôn mới. Để thực hiện tốt hơn phong trào xây dựng nông thôn mới, cần phát huy vai trò của cấp ủy, quy trách nhiệm cấp ủy đối với địa phương nào thực hiện chậm và không đạt các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra.

Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đoàn Viết Hồng nhận định: Khuynh hướng sản xuất công nghiệp trong các khu tốt; năng suất lao động rất cao, một phần do văn hóa lao động Bến Tre chịu khó, tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn   bước đầu trong chuyển đổi từ tác phong sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp. Về Khu công nghiệp Phú Thuận, ngoài kêu gọi doanh nghiệp đầu tư điện, nước, cần quan tâm các doanh nghiệp đầu tư phụ trợ. Khó khăn hiện nay là các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thiếu lao động làm việc rất nhiều do không tuyển được lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng: Tình hình thiếu lao động tại các khu, cụm công nghiệp Bến Tre khiến tỉnh đau đầu, cần tập trung phân tích nguyên nhân. Lao động Bến Tre đi đâu? Việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nên chăng cần giới hạn? Việc xã hội hóa nhà giữ trẻ, mầm non và khu nhà ở công nhân cũng là bài toán cho lao động Bến Tre, đặc biệt là đối với lao động nữ.

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu thảo luận. Ảnh: PV

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu thảo luận. Ảnh: PV

Liên quan vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết, thực tế trên địa bàn huyện đang có một số gia đình, có người lao động độ tuổi 35 - 40 tuổi dịch chuyển về nông thôn mở việc làm tại chỗ và do họ đứng ra làm chủ. Chúng ta nên có đánh giá để xác định dịch chuyển cơ cấu lao động trong những năm tới.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm cho biết: Trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam xảy ra ổ dịch H5N6 tại xã Thành Thới B với 1.026 con. Ngành thú y đang xử lý và có biện pháp dập dịch. Toàn tỉnh có 163 xã, phường bị dịch tả heo châu Phi; với 593 hộ nuôi. Đến thời điểm này, đã tiêu hủy 1.100 tấn heo, tương đương với 22.585 con. Theo đánh giá ngành thú y, dịch sẽ bùng phát 1 - 2 tháng tới.

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt phát biểu thảo luận. Ảnh: T. Lập

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt phát biểu thảo luận. Ảnh: T. Lập

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt cho rằng, đưa ra chỉ tiêu phát triển GDP giai đoạn 2020 - 2025 là 9,5%, nên xem xét và tính toán lại so với điều kiện và tiềm năng phát triển của tỉnh, bởi kinh tế của tỉnh ta là phụ thuộc vào nông nghiệp, chiếm gần 40%. Trong khi đó, phát triển nông nghiệp hiện nay còn manh mún, ảnh hưởng nhiều yếu tố như dịch bệnh, giá cả. Chưa liên kết theo chuỗi và thị trường xuất khẩu chưa bền vững. Khu vực công nghiệp, dịch vụ và du lịch chưa phát triển đúng tiềm năng, chưa được đầu tư tương xứng, nhất là hạ tầng cho du lịch.

Theo Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Văn Quới, sản xuất công nghiệp của tỉnh chủ yếu là gia công, giá trị mang lại cho kim ngạch xuất khẩu rất thấp. Dịch vụ và thương mại chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ, chất lượng dịch vụ kém... nên cần xem lại chỉ tiêu đưa ra trong nhiệm kỳ tới.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong cho rằng, cần tập trung làm tốt công tác tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh như Lễ hội Dừa, kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi gắn với kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Nữ tướng Nguyễn Thị Định, 90 năm Ngày thành lập Đảng... gắn với nhiều chuỗi hoạt động, các công trình chào mừng.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN