Thiết kế đài hoa sen tôn vinh ảnh Bác

19/05/2010 - 08:28
Ông Long với bản thiết kế. Ảnh: A.NG

Ông không phải là nhà thiết kế, cũng chẳng phải là kỹ sư xây dựng, mà ông chỉ là…một thợ sửa đồng hồ đeo tay - người mà chúng tôi đang nói đến là ông Liêu Dịch Long (tên thường gọi là A Long), hiện đang cư ngụ tại xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam). Ở tuổi 56, ông vẫn luôn đầy nhiệt huyết với công tác xã hội tại địa phương trong mọi phương diện kể cả góp công và góp của mà theo ông nói: “Làm công tác xã hội là niềm vui của tôi, đó cũng là cách để tôi học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ông xuất thân trong một gia đình người Hoa, với tính ham học hỏi, đã học thông thạo chữ Hoa song song chữ Việt. Với ưu thế đó và thêm tính năng nổ, nhiệt tình, ông được tham gia vào Ban quản lý chùa bà Tam Ứng Cung (là ngôi chùa gần nơi ông ở) và là tổ trưởng tổ an ninh số 8, ấp Thị, xã Hương Mỹ. Ông không nhớ mình đã làm được bao nhiêu việc, chỉ biết rằng, hễ ai cần ông giúp đỡ việc gì mà ông làm được thì ông chưa bao giờ từ chối. Từ việc giúp đỡ sắp xếp lo đám tang cho các gia đình đơn chiếc, gia đình nghèo hoặc những gia đình mà người thân ở xa chưa về kịp, đến việc cùng bà con tham gia vào xây dựng giao thông nông thôn, rồi đóng góp, vận động cho những đợt tặng quà từ thiện ở địa phương…
Với những đóng góp của mình, ông đã được Sở VH-TT&DL tặng giấy khen với thành tích xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2006-2007, nhiều giấy khen của UBND xã, gần nhất là giấy biểu dương đạt thành tích trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” vào tháng 11-2009. Tham gia tốt công tác xã hội cũng là một cách học theo gương Bác - với suy nghĩ đó, ông không nề hà mọi việc để đóng góp cho địa phương. Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Bác, ông nảy ra sáng kiến làm một chiếc đài sen với chất liệu xi-măng để dùng làm chân đế tôn vinh ảnh Bác. Ông nói: “Tuy nó không phải là ý tưởng mới mẻ, và là một việc rất bình thường với các nhà xây dựng nhưng với tôi, đó là cả tấm lòng hướng về Bác”. Ông đã dành nhiều thời gian để tự mày mò, thiết kế và trang trí cho thật hoàn hảo. Đài sen hình tròn có bán kính 0,8 m, chiều cao gần 0,5 m được thiết kế theo hình hoa sen, chính giữa là nhụy hoa, trên cùng là ảnh Bác. Chỉ thế thôi, nhưng tác phẩm này đã chiếm thời gian gần 2 tháng của ông (tính từ lúc hình thành bản vẽ thiết kế). Ông đã xem việc đó là niềm vui của mình và tích cực chỉnh sửa để hoàn thành sản phẩm dịp mừng sinh nhật Bác. Ông cho biết thêm, tác phẩm này có thể dùng để trưng bày ảnh Bác trong các dịp lễ hội ở địa phương.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN