Quảng bá du lịch qua trải nghiệm món ngon xứ Dừa

30/01/2025 - 06:13

BDK.VN - Với sự nỗ lực trên nhiều khía cạnh, ngành du lịch Bến Tre đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, các hoạt động liên kết, hợp tác, quảng bá du lịch cũng như đẩy mạnh khai thác yếu tố ẩm thực trong du lịch đã được triển khai mạnh mẽ với nhiều hoạt động đáng chú ý. Những món ăn ngon dần trở thành điểm nhấn, níu chân du khách nhớ mãi đến một Bến Tre - xứ Dừa hiền hòa, có nền văn hóa ẩm thực dừa thú vị.

Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú đưa món ăn “Chả giò sầu riêng” vào phục vụ khách du lịch.  Ảnh: Thanh Đồng

Nâng tầm ẩm thực

Xu hướng du lịch gắn với trải nghiệm ẩm thực đang ngày càng phổ biến khi du khách đề cao sự trải nghiệm văn hóa địa phương. Ẩm thực chính là nét văn hóa vừa truyền thống vừa hiện đại, mang giá trị đặc trưng của cộng đồng dân cư địa phương càng thu hút du khách nhiều hơn.

Cùng với thúc đẩy các hoạt động liên kết du lịch, du lịch trải nghiệm ẩm thực đang dần trở thành một điểm sáng, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước. Ẩm thực tỉnh đang được khai thác, với tính chất là các món ăn đặc sản địa phương. Đặc biệt, ẩm thực được chế biến từ nguyên liệu dừa và có câu chuyện riêng, càng tạo thêm điểm nhấn, thu hút du khách.

Bà Lê Thị Bé Nhung (du lịch Hải Vân - Sân chim Vàm Hồ, huyện Ba Tri) cho biết: Ẩm thực là một trong các sản phẩm mà điểm tận dụng để tạo điểm nhấn, thu hút, giữ chân du khách. Các món ăn được chế biến theo truyền thống địa phương, sử dụng các nguyên liệu từ dừa đã dần trở nên không thể thiếu khi phục vụ khách du lịch tại điểm.

Những năm qua, Homestay Maison du Pays de Bến Tre, ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, ngày càng được du khách trong và ngoài nước biết đến. Bởi thiết kế bữa ăn cho khách đậm chất xứ Dừa. Chia sẻ về việc xây dựng câu chuyện cho những bữa ăn độc bản tại điểm của mình, anh Quách Duy Thịnh - chủ Homestay chia sẻ: “Vốn là người đam mê ẩm thực, tôi gần như dành cả tâm huyết để cho ra một bữa ăn kéo dài tận 4 tiếng đồng hồ. Đầu tiên, thực khách được dạo chơi qua các sắc màu miền nhiệt đới, nơi có hương sả ngào ngạt, có vị cay nồng của gừng tươi, có mùi tỏi phi cháy cạnh và cả mùi của nước mắm ngon. Khách sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu các loại gia vị phong phú trong bữa ăn người Nam Bộ cũng như phong vị và cách ăn uống sinh hoạt trong từng nếp nhà bên dòng Hàm Luông đỏ nặng phù sa. Cuối bữa ăn, du khách còn nhận được công thức nấu và có thể tự tin nấu tại nhà. Chính quá trình trải nghiệm ẩm thực sẽ là yếu tố gây thương nhớ để du khách quay trở lại với điểm”.

Hay cách làm của Homestay Cồn Bà Tư, ở vùng biển Thới Thuận, huyện Bình Đại. Chủ nhà luôn chú trọng việc cho khách trải nghiệm hầu như toàn bộ quá trình tạo nên món ăn từ việc cho khách đi câu cá, bắt sò, bắt nghêu trong vuông nhà, rồi cùng vào bếp sơ chế và quây quần bên bàn ăn sau đó, tạo ra kỷ niệm để khách muốn quay trở lại nhiều lần nữa.

Định hướng khai thác du lịch ẩm thực

Việc xác lập kỷ lục thế giới là nơi chế biến nhiều món ăn từ dừa nhất, với 222 món ăn các loại đã đánh dấu bước chuyển mình khi tỉnh quyết tâm đưa ẩm thực xứ Dừa được nâng tầm lên một bậc và trở thành yếu tố quan trọng để khai thác du lịch. Năm 2024, Hiệp hội Ẩm thực xứ Dừa được thành lập trên nền tảng Chi hội Ẩm thực xứ Dừa đã đặt ra mục tiêu đưa ẩm thực xứ Dừa phát triển hiệu quả hơn, nhất là gắn với du lịch tỉnh.

Ông Võ Hoàng Điệp - Phó chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực xứ Dừa cho biết: Mục tiêu lớn nhất của Hiệp hội là xây dựng được bản đồ ẩm thực để du khách đến tỉnh biết được các địa điểm có món ngon nào đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, chúng tôi còn mong muốn có thể gìn giữ, phát huy tinh hoa ẩm thực xứ Dừa, với 222 món đã được ghi danh kỷ lục thế giới.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết: “Chúng tôi xác định rằng, khai thác ẩm thực trong du lịch là cách để níu giữ du khách quay trở lại với tỉnh từ chính bởi món ăn của địa phương. Chúng tôi mong muốn Hiệp hội Ẩm thực xứ Dừa phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Du lịch tỉnh cũng như các doanh nghiệp để giúp cho ẩm thực xứ Dừa lan tỏa và trở thành một trong các điểm nhấn, dòng sản phẩm du lịch ẩm thực có sức ảnh hưởng nhất định”.

Năm 2024, với các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù từ ẩm thực, tỉnh đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam; đã giới thiệu được những nét đặc trưng, độc đáo của tài nguyên bản địa xứ Dừa Bến Tre đến du khách trong và ngoài nước. Theo kết quả ghi nhận năm 2024, tổng thu từ du lịch ước đạt 3.278 tỷ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ, tăng 5,7% so với kế hoạch. Tổng lượng khách ước đạt 2.541.308 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ, tăng 3,6% so với kế hoạch; trong đó, khách quốc tế ước đạt 616.527 lượt, tăng 53,1% so với cùng kỳ, tăng 1,1% so với kế hoạch.

“Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh việc liên kết tour tuyến nội huyện, nội tỉnh, nội vùng để tất cả các sản phẩm tour tuyến trong tỉnh có sự liên kết chặt chẽ, đa dạng. Khi cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành, giao thông thuận tiện sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành du lịch tỉnh. Trong bối cảnh này, cộng đồng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đoàn kết và liên kết với nhau để cùng phát triển, cạnh tranh lành mạnh bằng chất lượng và dịch vụ, góp phần giữ vững thương hiệu cho du lịch tỉnh”.

(Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung)

Thanh Đồng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN