Thủ tướng Armenia điện đàm với Tổng thống Iran về Nagorny-Karabakh

30/09/2020 - 21:10

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh, điều mà Azerbaijan - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ - đã bác bỏ.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 30-9-2020 đã điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, trong đó thảo luận về cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Theo cơ quan báo chí của Chính phủ Armenia, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Iran thể hiện quan ngại về tình hình căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan, cũng như các hoạt động giao tranh tiếp diễn ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh, điều mà Azerbaijan - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ - đã bác bỏ.

Trước đó, ngày 28-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Azerbaijan cần phải tự giải quyết vấn đề của nước này.

Iran có chung đường biên giới với cả Armenia và Azerbaijan. Các lực lượng của cả hai nước này đang giao tranh dữ dội tại Nagorny-Karabakh, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Cuộc giao tranh giữa Azerbaijan và các lực lượng sắc tộc Armenia ở Nagorny-Karabakh đã bước sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Theo hãng tin Armenpress, Armenia ngày 30-9 cho biết 3 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của lực lượng Azerbaijan tại thị trấn Martakert ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Azerbaijan tuyên bố nước này quyết tâm chiến đấu cho đến khi quân đội Armenia rời khỏi Nagorny-Karabakh, đồng thời cam kết tiếp tục hoạt động "hợp pháp" tại khu vực này.

Azerbaijan và Armenia đã rơi vào cuộc tranh chấp chủ quyền từ lâu tại khu vực Nagorny-Karabakh, trong đó đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN