Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Liên bang Nga và Việt Nam

06/09/2022 - 18:49

Phiên thảo luận “Đối thoại kinh doanh Nga-Việt” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII (EEF 2022) tổ chức tại thành phố Viễn Đông Vladivostosk của Liên bang Nga.

Các diễn giả tại buổi thảo luận. (Ảnh: TTXVN phát)

Các diễn giả tại buổi thảo luận. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 6-9-2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII (EEF 2022) tổ chức tại thành phố Viễn Đông Vladivostosk của Liên bang Nga đã diễn ra phiên thảo luận “Đối thoại kinh doanh Nga-Việt” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam về thương mại.

Các diễn giả tại phiên thảo luận gồm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Andrey Yatskin; Thứ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga Sergey Levin; Chủ tịch Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga Alexander Shokhin; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga Lê Trường Sơn; Đại diện Thương mại Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Hồng Thành.

Tham dự hội thảo còn có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostosk Nguyễn Đăng Hiền, các doanh nhân Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như nhiều quan chức Liên bang Nga.

Phát biểu qua hình thức trực tuyến, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho rằng việc lần đầu tiên một phiên đối thoại dành riêng cho quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam được đưa vào khuôn khổ EEF, với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp hai nước, đã thể hiện sự quan tâm rất lớn của Liên bang Nga trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để các cơ quan, doanh nghiệp hai nước có điều kiện trao đổi, thảo luận về các giải pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp đồng thời Liên bang Nga là hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga sẵn sàng hợp tác, thúc đẩy, kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác giữa Viễn Đông và Việt Nam ngày càng phát triển thực chất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Đại diện Thương mại Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Hồng Thành cho biết Việt Nam là nền kinh tế có độ mở đứng thứ 5 châu Á; Việt Nam đã ký 15 hiệp định thương mại tự do với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, dân số Việt Nam 99 triệu người là những yếu tố để Việt Nam trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Liên bang Nga tại châu Á-Thái Bình Dương và sẵn sàng là cầu nối nền kinh tế Nga và thế giới.

Ông Nguyễn Hồng Thành cũng nêu 5 kiến nghị để giải quyết những vướng mắc, thúc đẩy ngoại thương giữa hai nước.

Về phần mình, ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga, cho rằng việc thúc đẩy cần phải xúc tiến cả ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tiếp tục hoàn thiện những gì chưa đạt được.

Về phía Nga, Thứ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga Sergey Levin cũng cho rằng Liên bang Nga và Việt Nam có tiềm tăng lớn về thương mại khi hàng hóa của hai nước không xung đột mà bổ sung cho nhau.

Ông Levin cũng cho rằng Liên bang Nga có cơ hội lớn để xuất khẩu các mặt hàng lương thực, thực phẩm sang Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga Alexander Shokhin cho rằng doanh nghiệp Việt Nam, với truyền thống cần cù và uy tín, có thể chiếm lĩnh một số lĩnh vực kinh doanh ở Liên bang Nga, như lĩnh vực ẩm thực.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đều này tỏ lạc quan về triển vọng tăng cường hợp tác thương mại, tăng kim ngạch thương mại song phương.

Một số diễn giả còn nêu những mặt hàng giàu tiềm năng như gỗ, vật liệu xây dựng … đồng thời bày tỏ hy vọng trong tương lai gần, hai nước sẽ đạt được nhiều dấu ấn thương mại mới bất chấp những thách thức hiện nay.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN