Tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

17/04/2020 - 21:57

BDK.VN - Chiều 17-4-2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ quốc gia) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc lấy ý kiến đóng góp dự thảo Chỉ thị “Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới” (dự thảo Chỉ thị).

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chủ trì. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ tỉnh) chủ trì tại tỉnh. Cùng tham dự có một số thành viên BCĐ tỉnh.

Dự thảo Chỉ thị được xây dựng trên cơ sở ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều ngày 15-4-2020.

Dự thảo có 3 nội dung lớn: Biện pháp áp dụng chung trong phạm vi toàn quốc; các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ; thẩm quyền và tổ chức thực hiện. Trong đó, có 12 nội dung quy định biện pháp áp dụng chung trong phạm vi toàn quốc; 3 nhóm nguy cơ: nguy cơ cao, nguy cơ, nguy cơ thấp.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao quyền quyết định: Cụ thể việc thực hiện cách ly xã hội và các biện pháp áp dụng trên địa bàn một cách phù hợp theo 3 nhóm nguy cơ; danh sách các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo từng nhóm nguy cơ để áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm dừng đình chỉ hoạt động; chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các dự án, công trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo phòng chống dịch; tập trung xử lý triệt để ổ dịch đã phát hiện.

Đại biểu tại điểm cầu các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Tây Ninh, Vĩnh Long,… đã có nhiều góp ý cho dự thảo. Nội dung xoay quanh các quy định về số lượng người tụ tập, xác định các mặt hàng nhu yếu phẩm, biện pháp thực hiện giữa 2 tỉnh liền kề nhưng không cùng nhóm nguy cơ,...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Dù một số nơi dịch Covid-19 có lắng xuống nhưng tình hình dịch còn kéo dài. Thời gian chống dịch không tính bằng tuần mà tính bằng tháng.

Trước tình hình đó, yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương cố gắng thực hiện “đạt mục tiêu kép”, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh không để dịch lây lan rộng; chung sống an toàn với dịch; thúc đẩy phát triển kinh tế và điều chỉnh tích cực trong xã hội.

Để làm được điều đó phải thực hiện tốt các kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của ngành chuyên môn; kiên trì nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị. Tuân thủ các biện pháp phòng chống như: Đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người...

Đối với cơ sở điều trị bệnh, xem tất cả người đến khám bệnh là người có bệnh nguy cơ thấp để thực hiện biện pháp phòng bệnh cho nhân viên y tế. Đối với cơ quan công quyền, xã hội, gia đình và cá nhân phải có điều chỉnh quy mô, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN