Tìm hiểu tài liệu liên quan đến chuyển đổi số

12/03/2021 - 13:23

BDK.VN - Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vào tháng 6-2020.

Chương trình hướng đến xây dựng Việt Nam thành một quốc gia số, lấy người dân làm trung tâm với ba mục tiêu: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Tại Bến Tre, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó xác định quan điểm: Chuyển đổi số hướng đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế của địa phương, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển bền vững của địa phương.

Để giúp người dân, các cơ quan, đơn vị, địa phương có thể tìm hiểu về các nội dung liên quan đến chuyển đổi số, từ đó nắm chắc, hiểu rõ hơn về chuyển đổi số, cũng như những việc cần làm, Bộ Thông tin và Truyền thông có những tài liệu liên quan. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Cụ thể như tài liệu “Cẩm nang chuyển đổi số” với hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số, được trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Tài liệu miễn phí dành cho mọi người và được cung cấp bản điện tử tại địa chỉ: http://dx.mic.gov.vn.

Câu trả lời cho mỗi câu hỏi đặt ra gồm phần giải thích ngắn gọn, tiếp đó là các câu hỏi gợi mở để người đọc có thể khai thác, tìm hiểu những nội dung sâu hơn, đi kèm theo đó là ví dụ minh họa, liên hệ thực tế.

Nội dung cẩm nang được cấu trúc thành 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: cẩm nang cơ bản, cẩm nang cho người dân, cẩm nang cho doanh nghiệp, cẩm nang cho cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, bạn đọc có thể đọc bản điện tử quyển sách “Hỏi đáp về chuyển đổi số” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành, bản điện tử đăng tải tại địa chỉ Thư viện điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông: vnbook.com.vn.

Sách do các tác giả: Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (chủ biên), Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Nhật Quang - Viện Khoa học và Công nghệ VINASA thực hiện. Sách gồm 200 câu hỏi liên quan đến chủ đề chuyển đổi số, được chia thành 4 phần: Phần Một: Câu hỏi chung về chuyển đổi số (Chuyển đổi số là gì?, Yếu tố thành bại của chuyển đổi số, Hạ tầng số và nền tảng số, Chương trình chuyển đổi số quốc gia); Phần Hai: Đột phá của AI và các công nghệ số; Phần Ba: Chính phủ số; Phần Bốn: Kinh tế số; Phần Năm: Xã hội số.

Ngoài ra, tại Thư viện điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng có một số bản sách điện tử khác về chủ đề chuyển đổi số như: Internet vạn vật (IoT) - Chuyển đổi số hay là chết (tác giả Nicolas Windpassinger, biên dịch Hồ Thị Hương Giang - Nguyễn Thị Ngân Hà); Chuyển đổi số đến cốt lõi - Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn (tác giả Mark Raskino, Graham Waller, người dịch Phạm Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Tài); Chuyển đổi số: giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 và phát triển (TS.Lương Minh Huân chủ biên)...

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN