Toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện nghiêm và có kết quả giai đoạn 2 Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ

03/08/2021 - 11:17

BDK.VN - Ngày 3-8-2021, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Trần Ngọc Tam có lời kêu gọi Toàn đảng bộ, toàn quân và toàn dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện nghiêm và có kết quả giai đoạn 2 Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam. Ảnh: Phan Hân

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam. Ảnh: Phan Hân

Thưa đồng bào, đồng chí trong tỉnh

Qua 2 tuần thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền và đồng bào trong tỉnh đạt kết quả nhất định, về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Tính từ 0 giờ ngày 19-7 đến 6 giờ ngày 3-8-2021, toàn tỉnh có 913 ca nhiễm, điều trị khỏi 195 người, tử vong 12 ca. Các trường hợp F1,  F2 được rà soát đầy đủ và thực hiện cách ly y tế  đảm bảo đúng quy định, tổ chức khoanh vùng, dập dịch để hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng.

Kết quả trên, đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh chung tay dập dịch, vì sự bình an của nhân dân. Trong đó, phải kể đến các lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch như: y tế, công an, quân đội, tổ Covid cộng đồng,… đã tận tâm, tận lực hết mình không quản ngày đêm trong điều kiện thời tiết mưa gió, nắng nóng, nhiều ngày ở trong tâm dịch, các bệnh viện, các khu cách ly, điểm chốt chặn,… không được về với gia đình, người thân, chạy đua với thời gian, tận dụng từng giây, từng phút chữa bệnh cho dân, truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết cống hiến, quyết tâm của các cấp, các ngành, địa phương. Xin gửi lời tri ân, lời cảm ơn chân thành và tình cảm tốt đẹp nhất tới đội ngũ các y, bác sỹ, cán bộ ngành y tế, các chiến sĩ công an, quân đội, các thành viên lực lượng phòng, chống dịch bệnh, tổ Covid cộng đồng, cơ quan, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các tình nguyện viên, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh!

Thưa đồng bào, đồng chí

Tuy đến thời điểm này, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, trong đó có tỉnh Bến Tre.

Để nhanh chóng chặn đứng các nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường, ngày 31-7-2021, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo tỉnh Bến Tre quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 2-8 đến ngày 15-8-2021. Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hàng ngày của nhân dân, nhưng với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", vì mục tiêu “Bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”, thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân tỉnh Bến Tre:

Một là, tiếp tục thực hiện cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng, chống dịch Covid-19 với những mục tiêu cụ thể cho từng huyện, xã, ấp, khu phố. "Mỗi đơn vị, tổ chức là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ" trên mặt trận phòng, chống dịch, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng, bình tĩnh, tin tưởng, chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực thực hiện nghiêm thông điệp "5K" để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; không hoang mang nhưng cũng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Hai là, toàn bộ hệ thống y tế công, tư; các y, bác sĩ và cán bộ, nhân viên ngành y tế đã nghỉ hưu; các sinh viên, học sinh ngành y là con em Bến Tre; các đoàn viên, thanh niên, hội viên thuộc các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp,... tình nguyện đăng ký tham gia các hoạt động chống dịch đang trong giai đoạn cao điểm, mang tính quyết định trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thông qua cơ quan đầu mối tiếp nhận tình nguyện viên - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre.

Ba là, Ban Chỉ đạo các cấp lãnh đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo “bao chặt bên ngoài, tập trung bên trong, phát hiện F0, truy vết các F”, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện triệt để các quy định về cách ly xã hội, nhất là cách ly giữa người với người, gia đình với gia đình, ấp, khu phố với ấp, khu phố, giữa xã với xã, giữa huyện với huyện, nhất là những khu vực cách ly, phong toả; thực hiện triệt để yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bốn là, các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh Covid-19 để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ về các chủ trương, chính sách của Nhà nước, bảo đảm ổn định xã hội. Chú trọng thông tin về cách phòng tránh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, hoặc kỳ thị đối với người mắc bệnh.

Năm là, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm sinh hoạt,… đến vùng dịch và lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần, vật chất đối với cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sáu là, yêu cầu cán bộ, đảng viên và gia đình cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện phòng, chống dịch để làm gương cho nhân dân noi theo. Mong đồng bào trong tỉnh hãy cùng nhau chia sẻ, thông cảm với cấp uỷ, chính quyền trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn này để cùng chung tay dập dịch bệnh. Bà con hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền trong việc chăm lo cuộc sống cho nhân dân, không mua sắm, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình quá mức cần thiết, tạo tâm lý găm hàng sốt giá, khan hiếm hàng hóa nhất thời, gây bất ổn thị trường. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm cam kết công khai bán hàng đúng giá theo quy định và bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân.

Đây là giai đoạn khó khăn đối với quê hương xứ Dừa nói riêng và cả nước nói chung, song với truyền thống tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, đồng lòng, triệu người như một, tôi tin tưởng chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, xây dựng tỉnh Bến Tre ngày càng phát triển.

Chào thân ái và quyết thắng.

Bến Tre, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Trần Ngọc Tam

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN