Tổng thống Kazakhstan thay 2 Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia

10/01/2022 - 11:17

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, Tổng thống Kazakhstan, ông Kassym-Jomart Tokayev, đã cách chức 2 Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia (KNB) gồm ông Osipov Marat Saparovich và ông Ergozhin Daulet Edilovich. Các quyết định liên quan đã được văn phòng báo chí tổng thống công bố ngày 9-1.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tại cuộc họp Hội đồng An ninh ở Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tại cuộc họp Hội đồng An ninh ở Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay sau đó, Tổng thống Tokayep đã bổ nhiệm ông Koszhanov Bakytbek Zhamalbekovich và ông Amerkhanov Askar Baymerdenovich làm Phó Chủ tịch mới của KNB. 

Hôm 8-1, nhà chức trách Kazakhstan đã bắt giữ cựu Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia, ông Karim Massimov, cùng một số quan chức khác với cáo buộc phạm tội phản quốc. Theo cựu cố vấn của Tổng thống Kazakhstan đầu tiên Nursultan Nazarbayev, ông Yermukhamet Yertysbayev cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay là sự phản bội của các quan chức cấp cao và quan chức an ninh.

Cũng trong ngày 9-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đánh giá cao sự phối hợp của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) với Kazakhstan. Theo bà Zakharova, Kazakhstan đã đề nghị CSTO hỗ trợ vào thời điểm quan trọng và nhận được phản ứng phối hợp tốt và kịp thời. 

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu phái bộ CSTO tại Kazakhstan, Thượng tướng Andrey Serdyukov, thông báo phái bộ gìn giữ hòa bình của CSTO đã hoàn thành việc triển khai lực lượng ở Kazakhstan.

Làn sóng biểu tình đã nổ ra ở Kazakhstan ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2022 nhằm phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan. Trước tình hình bạo lực leo thang tại Kazakhstan, theo đề nghị hỗ trợ của Tổng thống Tokayev, CSTO đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN