Tổng thống Mexico để ngỏ khả năng từ chức

16/10/2021 - 06:28

Ngày 15-10-2021, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định ông sẽ từ chức nếu kết quả trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm sau chỉ nhận được sự ủng hộ của dưới 50% số cử tri cả nước.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu với báo giới, Tổng thống López Obrador cho biết ông cũng sẽ từ chức nếu tỷ lệ người dân tham gia trưng cầu dân ý không đạt mức 40% theo quy định của luật pháp. Ông kêu gọi người dân tự do quyết định đường lối của đất nước và sẽ coi kết quả trưng cầu dân ý là sự tín nhiệm của dân đối với chính phủ hiện nay. Theo kết quả khảo sát mới nhất, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống López Obrador hiện ở mức 63%.

Trước đó, hôm 1-8, Mexico đã trưng cầu dân ý về việc xét xử 5 cựu Tổng thống cầm quyền trong giai đoạn từ 1988-2018 do bị cáo buộc liên quan tới các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, chỉ có 7,74% trong tổng số gần 93,7 triệu cử tri nước này đi bỏ phiếu nên không được công nhận kết quả. Luật trưng cầu dân ý liên bang Mexico quy định kết quả trưng cầu dân ý chỉ có tính ràng buộc pháp lý hay được công nhận khi có trên 40% tổng số cử tri đi bỏ phiếu.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN