Tổng thống Mexico tới các nước Trung Mỹ thảo luận vấn đề di cư

12/03/2022 - 10:48

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 11-3-2022, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thông báo sẽ công du El Salvador, Honduras, Guatemala, Belize và Cuba trong tháng 5 tới để thảo luận về vấn đề di cư, trong bối cảnh mỗi năm hàng trăm nghìn người di cư chọn Mexico là quốc gia trung chuyển trên hành trình tới Mỹ.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, nhà lãnh đạo Mexico tái khẳng định quyết tâm xử lý tận gốc rễ vấn đề di cư thông qua thúc đẩy cơ hội việc làm và cải thiện điều kiện sống để người dân không bị buộc phải rời bỏ quê hương. Chính phủ Mexico cam kết tiếp tục hỗ trợ người di cư thông qua các chương trình xã hội như Sembrando Vida và Jóvenes Construyendo el futuro, đồng thời hi vọng Guatemala tiếp nhận hỗ trợ kinh tế của Mexico để giải quyết những nguyên nhân gây ra làn sóng di cư.

Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của Tổng thống López Obrador. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2018, nhà lãnh đạo Mexico chỉ rời đất nước 3 lần, và đều đến Mỹ: lần đầu tiên gặp gỡ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, lần thứ hai trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), và gần đây nhất tham gia cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN