Tổng thống Nga: Cần ngăn chặn tư tưởng Hồi giáo cực đoan 'len lỏi' vào Trung Á

23/08/2021 - 18:47

Ngày 23-8-2021, phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) được tổ chức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu bật sự cần thiết phải ngăn chặn tư tưởng Hồi giáo cực đoan từ Afghanistan xâm nhập và "len lỏi" vào khu vực Trung Á.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Điện Kremlin, tại cuộc họp, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh phải ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan tiếp cận và gây phương hại đến khu vực Trung Á. Ông cũng cho rằng cần phải theo dõi chặt chẽ hoạt động buôn bán ma túy ở Afghanistan.

Tổng thống Putin và lãnh đạo các nước Trung Á cũng bày tỏ quan ngại việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xung vẫn có chỗ đứng ở Afghanistan và là một mối đe dọa. Các nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp hành động chung trong vấn đề Afghanistan.

Trước đó một ngày, phát biểu trước thềm cuộc họp, Tổng thống Putin cho rằng cuộc xung đột ở Afghanistan ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh ở Nga. Ông Putin cũng chỉ trích ý tưởng của một số nước phương Tây gửi người tị nạn từ Afghanistan đến các nước láng giềng Trung Á trong khi chờ xử lý thị thực của những người này để được đến Mỹ và châu Âu. Tổng thống Putin nêu rõ Nga không muốn những phần tử khủng bố ở Afghanistan đến nước này dưới vỏ bọc của những người tị nạn.

Do Afghanistan nằm sát các nước có biên giới với Nga, nên Moskva lo ngại các nhóm khủng bố như IS có thể xâm nhập vào các quốc gia thuộc Liên Xô cũ sát Afghanistan, rồi sau đó lọt vào Nga.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN