Tổng thống Nga và Belarus lên kế hoạch hội đàm

06/05/2022 - 21:35

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko vào ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 9-9-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 9-9-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 6-5, trả lời câu hỏi về việc liệu đây sẽ là cuộc gặp song phương hay diễn ra như một phần của hội nghị CSTO, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết: "Hai sự kiện sẽ diễn ra trong cùng một ngày" và Moskva sẽ thông báo ngày diễn ra cuộc gặp trên vào một thời điểm thích hợp.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 6-5, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho rằng các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình ở Ukraine cần được tổ chức với sự tham gia của Belarus, bao gồm cả việc đảm bảo an ninh cho chính quyền Minsk.

Hãng thông tấn quốc gia Belta dẫn lời Ngoại trưởng Makei nêu rõ: "Đàm phán nên được tiến hành với sự tham gia của các bên mà đối với họ, diễn biến tình hình trong khu vực đóng vai trò quan trọng. Điều này áp dụng cho Nga, Ukraine và Belarus. Liên quan các biện pháp bảo vệ, cần phải hiểu rõ ràng về những đảm bảo an ninh sẽ dành cho Nga, Ukraine và Belarus".

Ngoại trưởng Makei cho biết Belarus mong muốn đẩy nhanh quá trình giải quyết xung đột, đồng thời nhấn mạnh "cần phải tìm ra một giải pháp dựa trên sự cân bằng lợi ích, về cơ bản đóng vai trò quan trọng cho cả Nga, Ukraine và Belarus".

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN