Tổng thống Philippines tin tưởng có thể vượt qua đại dịch COVID-19

01/01/2021 - 22:31

Trong thông điệp Năm mới gửi tới người dân, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng năm 2021 sẽ là năm dành cho những khởi đầu mới và là năm dành cho những hy vọng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: rappler.com)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: rappler.com)

Trong thông điệp Năm mới gửi tới người dân, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ tin tưởng nước này có thể vượt qua đại dịch và sẽ thấy tương lai tươi sáng hơn trong năm 2021. 

Theo ông Duterte, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người cũng như gây thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, con người đã học được rất nhiều bài học từ đại dịch này, như nhận ra giá trị của cuộc sống và các mối quan hệ cũng như sự sẻ chia và sự yêu thương, chăm sóc lẫn nhau.

Tổng thống Philippines cho rằng năm 2021 sẽ là năm dành cho những khởi đầu mới và là năm dành cho những hy vọng. 

Cùng ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque thông báo Manila sẽ không cho phép "hành khách nước ngoài" đến từ Mỹ nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu từ ngày 3-1 tới, sau khi phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ.

Trong thông báo, ông Roque nêu rõ: "Các hành khách nước ngoài đến từ Mỹ hoặc đã đến Mỹ trong vòng 14 ngày trước khi đến Philippines sẽ bị cấm nhập cảnh nước này. Quyết định này có hiệu lực từ 0 giờ 01 ngày 3-1 – 15-1-2021 theo giờ Manila."

Cũng theo ông, những hành khách nước ngoài đến từ Mỹ hoặc những người đã đến Mỹ trong vòng 14 ngày trước khi đến Philippines đến trước 0h01 ngày 3-1-2021 sẽ được phép vào quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, các hành khách này sẽ phải bị cách ly 14 ngày, ngay cả khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, ông Roque cho biết công dân Philippines đến từ Mỹ hoặc những người đã đến Mỹ trong vòng 14 ngày ngay trước khi về Philippines, bao gồm cả những người đến sau ngày 3-1, sẽ được phép nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ là một trong 21 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Philippines đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh tạm thời trong 14 ngày đối với các chuyến bay và hành khách nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong 24 giờ qua, Philippines ghi nhận thêm 1.765 ca mắc COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh tại nước này lên 475.820. Tổng số ca tử vong tại Philippines tính đến thời điểm này là 9.248 người.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN