Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ không rời khỏi đấu trường kinh tế toàn cầu

26/05/2022 - 20:18

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không rời khỏi đấu trường kinh tế toàn cầu, bất chấp nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moskva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

“Điều đó đơn giản là không thể”, đài RT (Nga) dẫn phát biểu của Tổng thống Putin hôm 26/5. Theo nhà lãnh đạo này, các quốc gia đang tìm cách làm suy yếu nền kinh tế nước Nga bằng các lệnh trừng phạt đang tự làm hại chính mình. Ông nói thêm: “Nga đang trở nên mạnh mẽ hơn theo một số cách do các lệnh trừng phạt này”.

Tổng thống Nga cũng chỉ ra rằng ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới muốn theo đuổi chính sách kinh tế độc lập. Ông nói rằng ưu tiên hiện nay là phát triển các công nghệ quốc gia trong các lĩnh vực then chốt và Nga đã thực hiện các bước cần thiết. Nhà lãnh đạo này cũng giải thích rằng Moskva bắt đầu đảm bảo được những năng lực mới, tập trung vào các công nghệ đột phá. Đồng thời, ông cho biết thêm Chính phủ Nga sẽ không chỉ thực hiện thay thế nhập khẩu mà còn phát triển các ngành công nghiệp trong nước.

Bình luận về việc hàng loạt công ty nước ngoài rời khỏi Nga, Tổng thống Putin cho rằng các công ty khác sẽ chiếm lĩnh thị trường ngách của họ.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt với Nga theo ba mũi, nhắm vào hệ thống tài chính, doanh nghiệp và giới tinh hoa, nhằm tăng sức ép với Moskva. Họ đã đóng băng 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Nga, loại bỏ các tổ chức của Nga khỏi SWIFT và cấm đầu tư nước ngoài vào nước này.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN