Tổng thống Trump ra lệnh không kích giết chết tướng Iran

03/01/2020 - 13:55

Đài truyền hình nhà nước Iraq ngày 3-1-2020 đưa tin người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào đoàn xe chở họ tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad vào rạng sáng cùng ngày.

Một trong hai chiếc xe trúng tên lửa gần sân bay Baghdad sáng 3-1-2020. Ảnh: Twitter/Barzan Sadiq

Một trong hai chiếc xe trúng tên lửa gần sân bay Baghdad sáng 3-1-2020. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq Ahmed al-Assadi cho hay Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Chỉ huy lực lượng này cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên, đồng thời cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau vụ việc.

Cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn nguồn các quan chức Mỹ giấu tên xác nhận các cuộc không kích đã được tiến hành nhằm vào hai mục tiêu liên quan đến Iran tại thủ đô Baghdad của Iraq, song không tiết lộ thêm chi tiết. 

Hãng tin AP, báo Newsweek cho biết Tổng thống Mỹ Trump đã trực tiếp chỉ đạo tiến hành vụ không kích bằng máy bay không người lái nói trên. Theo nguồn tin này, ít nhất 12 người đã thiệt mạng tại sân bay Baghdad, trong đó có hai thủ lĩnh cấp cao của lực lượng dân quân Iraq và Chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trước đó, 7 quả pháo phản lực (rocket) được phóng vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng nay. 4 quả đạn bắn trúng một căn cứ quân đội Iraq, số còn lại rơi rải rác quanh sân bay, làm hai ôtô phát nổ và buộc sân bay phải đóng cửa. Nhà chức trách thông báo cuộc tập kích sử dụng pháo phản lực Katyusha.

Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Cuộc tấn công hai ngày khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN