Triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19

14/04/2021 - 12:54

BDK.VN - Sáng 14-4-2021, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán - Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 tỉnh.

Đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia phát biểu tại hội nghị.

Đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia phát biểu tại hội nghị.

Theo số liều vắc-xin mà Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh (7.300 liều), trong đợt 1 có 5 nhóm đối tượng được tiêm tại tỉnh. Trong đó ưu tiên cho người làm việc tại cơ sở y tế có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cụ thể dự kiến phân bổ 4.927 liều cho người làm việc trong các cơ sở y tế, 1.384 liều cho người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ tuyến xã, cộng đồng. 349 liều cho đối tượng thuộc thành viên ban chỉ đạo các cấp, 417 liều cho người làm ở các khu cách ly, 223 liều cho đội cơ động chống dịch/đội đáp ứng nhanh.

Tại hội nghị, đại biểu thuộc sở ngành: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh,… thảo luận về nội dung liên quan vấn đề truyền thông, đối tượng tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán yêu cầu: Các thành viên Ban chỉ đạo, ngành y tế tăng cường công tác truyền thông và công tác chuyên môn trong tiêm chủng. Đồng thời cho rằng việc tiêm ngừa vắc-xin là cứu cánh phòng ngừa dịch bệnh nhưng không phải là tất cả mà quan trọng là biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo “5K”. Trong trường hợp đã tiêm vắc-xin mà tiếp cận nguồn lây thì hiệu quả vắc-xin sẽ không cao, bởi quá trình hình thành miễn dịch của vắc-xin phải có thời gian.

“Tỉnh triển khai tiêm vắc-xin trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia, Thái Lan … đang diễn biến phức tạp, tại tỉnh có 13 ca dương tính. Việc tiêm vắc-xin là sự cần thiết, đây là niềm tin lớn của toàn xã hội trong phòng chống dịch Covid-19. Điều kiện tiên quyết để đợt tiêm chủng diễn ra thành công là chúng ta đừng bao giờ chủ quan, phải có những kịch bản để sẵn sàng can thiệp khi tình huống xấu trong quá trình tiêm chủng. Cán bộ thực hiện tiêm chủng đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn hiệu quả ống tiêm tuyệt đối không được lắc ống vắc-xin khi tiêm”, ông Ngô Văn Tán lưu ý.

Được biết, tỉnh sẽ triển khai tiêm ngay khi tiếp nhận vắc-xin của Bộ Y tế. Sắp tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ triển khai tập huấn nghiệp vụ tiêm chủng, tiếp nhận, bảo quản vắc-xin cho cán bộ tham gia tiêm chủng lần này.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN