Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

26/08/2020 - 06:54

BDK - Trong tháng 8-2020, lực lượng công an các cấp đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 57, quốc lộ 60, các tuyến đường tỉnh, thị trấn, nội ô thành phố.

Sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông trên đường tỉnh 887, đoạn Giồng Trôm. Ảnh: T.Huyền

Sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông trên đường tỉnh 887, đoạn Giồng Trôm. Ảnh: T.Huyền

Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 2.796 lượt, với 12.722 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua kiểm tra đã phát hiện, lập biên bản 3.683 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt 3.499 trường hợp, với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Trong đó, lỗi chạy quá tốc độ quy định 368 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 367 trường hợp, không có giấy phép lái xe 908 trường hợp, điều khiển phương tiện khi đã có uống rượu, bia 323 trường hợp.

CSGT đã tổ chức kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế 1.688 phương tiện, phát hiện xử lý 216 trường hợp vi phạm. Lực lượng CSGT đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát 229 lượt, phát hiện lập biên bản 572 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 565 trường hợp, với số tiền 392 triệu đồng. Các lỗi chủ yếu là không trang bị đủ các thiết bị an toàn, chở quá tải, không giấy chứng nhận đăng ký đăng kiểm, không bằng cấp chuyên môn, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

Ngoài tuần tra, kiểm soát, CSGT còn phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) 166 cuộc; tổ chức 160 cuộc tuyên truyền bằng xe lưu động. Thông báo 328 trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn đến Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố. Giáo dục răn đe người tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm về trật tự ATGT đường bộ, buộc viết cam kết không vi phạm 1.123 trường hợp. Phát 534 tờ rơi tuyên truyền Luật GTĐB. Phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thành phố tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ. Thông qua công tác đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm hành chính, tuần tra kiểm soát kết hợp phát đĩa tiếng, đĩa hình tuyên truyền Luật GTĐB cho người dân nắm để cùng thực hiện. Thông qua tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, phát 2.353 tài liệu Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Mặc dù lực lượng CSGT, Ban ATGT các huyện, thành phố, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn nhưng tai nạn giao thông trong tháng 8-2020 vẫn tiếp tục tăng cao. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tình hình tai nạn giao thông đường thủy, đường bộ trên địa bàn tỉnh so với tháng 7-2020 tăng 11 vụ (23/12 vụ), tăng 7 người chết (18/11 người) và tăng 6 người bị thương (11/5 người).

Hiện Ban ATGT tỉnh, các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền Luật GTĐB, đường thủy đến người dân thông qua tuyên truyền miệng, kết hợp phát tờ rơi trong các đợt tuần tra, kiểm soát. Đồng thời, tiếp tục đồng loạt ra quân các đợt tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm có nguy cơ xảy ra mất ATGT.

Theo Ban ATGT tỉnh, trong những ngày qua, trên cả nước liên tục phát hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố. Để đảm bảo trật tự ATGT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và vận tải hàng hóa phục vụ các hoạt động kinh tế - xã hội trong điều kiện diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh, căn cứ chỉ đạo của Chính phủ Ban ATGT tỉnh đề nghị các ngành chức năng phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2020-2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”. Ban ATGT tỉnh, huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT trên các phương tiện giao thông thủy, đường bộ.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các cấp thực hiện nghiêm, hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch gắn với tuần tra, kiểm soát, xử lý trật tự ATGT.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cần tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng chống dịch; đồng thời thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đảm bảo trật tự ATGT. Các nhà thầu quản lý bảo dưỡng thường xuyên đường bộ tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời khắc phục các công trình hư hỏng.

Phong Cao - Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN