Trường THCS Huỳnh Tấn Phát: Xây dựng thư viện tiên tiến xuất sắc năm học 2018-2019

25/03/2019 - 07:14

Học sinh đọc sách tại thư viện. Ảnh: CTV

Học sinh đọc sách tại thư viện. Ảnh: CTV

Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (xã Châu Hưng, huyện Bình Đại) được xây dựng mới khang trang hiện đại, đưa vào sử dụng vào năm học 2017-2018. Trường có 41 phòng, trong đó có phòng thư viện được đầu tư đầy đủ trang thiết bị và góc thư viện xanh với tổng diện tích trên 120m2. Năm 2004, thư viện đã đạt chuẩn, hiện đang được đầu tư xây dựng thư viện tiên tiến xuất sắc trong năm học 2018-2019.

Phòng thư viện khá rộng, có 40 chỗ ngồi dành cho giáo viên và 60 chỗ ngồi dành cho học sinh; 5 máy tính kết nối mạng Intrenet phục vụ việc truy cập thông tin trên mạng.

Thư viện có tổng số 7.219 bản sách, báo, tạp chí; trong đó sách  gồm: giáo khoa 288, nghiệp vụ 964, tham khảo 4.514, thiếu nhi 863, pháp luật 258, lịch sử 242, đạo đức 90; các báo: Đồng Khởi, Nhân Dân, Giáo dục và Thời đại; các tạp chí: Văn học và Tuổi trẻ, Xưa và Nay, Toán học và Tuổi trẻ, Dạy và Học ngày nay, Khoa học giáo dục Việt Nam, Thế giới trong ta... Hiện nay, kho sách thư viện đáp ứng được nhu cầu đọc sách và nghiên cứu của giáo viên và học sinh. Số bản sách bình quân đạt 6,9 bản/học sinh.

Các tài liệu trong thư viện đều được xử lý và xếp kho theo đúng kỹ thuật. Các đầu sách đều được nhập vào phần mềm quản lý. Thư viện được trang trí và lắp đặt hệ thống cây xanh, hoa, cây cảnh rất thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên, có các biểu đồ phát triển kho sách và biểu đổ bạn đọc tháng, năm. Thư viện hàng năm có biên soạn thư mục phục vụ giảng dạy và học tập. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển thư viện giai đoạn 2016-2020 và có xây dựng kế hoạch năm học. Nhân viên thư viện chuyên trách phối hợp trong công tác thư viện. Thư viện có thành lập tổ mạng lưới thư viện hoạt động theo lịch trực.

Trong năm qua, nhà trường đầu tư trên 20 triệu đồng đảm bảo tính hiện đại của thư viện. Xã hội hóa thư viện được toàn thể giáo viên, học sinh, mạnh thường quân ủng hộ (học kỳ I năm học 2018-2019, tổng nguồn sách và hiện vật được quy thành tiền 10,175 triệu đồng). Tỷ lệ giáo viên sử dụng sách thư viện đạt 100%; học sinh đạt trên 86%.

Phong trào nổi trội của thư viện là giới thiệu sách mới hàng tuần theo chủ điểm từng tháng, học sinh và giáo viên đến thư viện đọc sách, mượn sách trên 90%. Ngoài ra, còn có các phong trào khác: phong trào thi đua đọc sách, thi an toàn giao thông, xây dựng góc thư viện xanh, xã hội hóa thư viện, phong trào kiểm tra vở sạch chữ đẹp của học sinh.

Góc thư viện xanh của trường được thiết kế thân thiện, có hệ thống cây xanh, cây cảnh. Nơi đây trưng bày các loại sách, báo, tạp chí, vừa là nơi đọc sách vừa là nơi tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Góc thư viện được trang trí hài hòa, có nhiều tranh ảnh đa dạng chủ đề như: học sinh với an toàn giao thông; di tích văn hóa lịch sử địa phương; các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; ngày hội đọc sách, kể chuyện theo sách; an toàn phòng cháy chữa cháy, tiết kiệm năng lượng...

Ngày 7-3-2019 vừa qua, đoàn kiểm tra kỹ thuật của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đến kiểm tra, rà soát các chuẩn quy định và thống nhất các tiêu chí thư viện đạt chuẩn quy định, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận thư viện tiên tiến xuất sắc năm học 2018-2019.

Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát Phùng Văn Cho cho biết: Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý, giảng dạy và học tập, khai thác sử dụng và bảo quản tốt tài sản, thiết bị hiện có, đặc biệt là quan tâm nâng chất hoạt động của thư viện. Tiếp tục duy trì và phát huy thành quả công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cho sự phát triển toàn diện nhà trường.

“Trường được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, đây là chu kỳ lần thứ 2 trường đạt được. Trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đây là lần thứ 3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, trong năm học 2018-2019, trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua xuất sắc khối THCS của tỉnh trong phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm 2018”.

(Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát Phùng Văn Cho)

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN