Tuyên truyền, vận động người dân về quê ăn Tết phải khai báo y tế

09/02/2021 - 18:02

BDK.VN - Ngày 9-2-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ), Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ đồng chủ trì cuộc họp các thành viên BCĐ để triển khai biện pháp ứng phó dịch Covid-19 trong tình hình mới tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận cuộc họp.

Báo cáo tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại tỉnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Hữu Định thông tin, tính từ đầu năm 2021 đến ngày 9-2-2021, tỉnh đã thực hiện cách ly tại nhà 60 trường hợp, cách ly y tế tập trung 6 trường hợp về từ vùng có dịch.

Trong đó, 1 trường hợp cư ngụ tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc về từ Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; 2 trường hợp về từ chung cư Ehome 4, ngụ tại Phường 7, TP. Bến Tre đã có kết quả âm tính. Điều tra, xác minh 1 trường hợp F1 của bệnh nhân 1980 tại huyện Giồng Trôm và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp khác vẫn đang theo dõi y tế chặt chẽ đúng quy định.

Tối 8-2-2021, y tế huyện Thạnh Phú ghi nhận 1 trường hợp tại xã An Thạnh về từ Phường 21, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh có tiếp xúc với ca dương tính và tiến hành cách ly 7 người có tiếp xúc gần với trường hợp này. Tối cùng ngày, tại TP. Bến Tre phát hiện trường hợp F1 đến từ VũngTàu có tiếp xúc 16 người tại gia đình ở xã Bình Phú. Lực lượng y tế đang cho thực hiện cách ly tại nhà.

Hiện nay, hệ thống toàn ngành y tế đang khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh các trường hợp về từ vùng có dịch và có tiếp xúc các trường hợp liên quan đến ca bệnh; chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó và kích hoạt bệnh viện dã chiến trong tình huống cơ sở y tế quá tải.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng: Việc đánh giá, nhận định của tỉnh về tình hình diễn biến của dịch Covid-19 là hoàn toàn đúng. Do đó, tỉnh cho dừng một số hoạt động vui xuân là phù hợp và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cũng nhận định diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời đề nghị: Bằng tất cả các phương tiện, điều kiện từ báo, đài phát thanh và truyền hình đến đài truyền thanh huyện, xã; hệ thống công nghệ thông tin cho đến các mặt trận, đoàn thể phải tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Đặc biệt, những người, gia đình có con em, người thân từ các tỉnh, thành về, nhất là vùng có dịch (Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…) phải tuyên truyền sâu, đậm để thực hiện tốt việc khai báo y tế, tự ý thức cách ly để đảm bảo không lây lan ra cộng đồng nếu có bệnh.

Yêu cầu các bộ phận liên quan thực hiện tốt việc cách ly, trong đó xác định rõ đối tượng để tiến hành nhanh và bắt buộc cách ly theo quy định; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng nhân lực, vật lực, sinh phẩm, vật tư… kể cả bệnh viện dã chiến với tinh thần khi có yêu cầu thì sau 2 giờ sẽ kích hoạt bệnh viện dã chiến. Đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu không để khan hiếm thị trường, gây biến động trong xã hội, đảm bảo đời sống của người dân.

Thống nhất lập các chốt để kiểm tra việc đeo khẩu trang, phun thuốc khử khuẩn các xe trước khi vào địa bàn tỉnh; kiên quyết kiểm tra xử phạt nghiêm túc các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tạo ý thức của người dân. Kiểm tra chặt chẽ, đúng quy định công tác phòng chống dịch tại các địa điểm nhà hàng, quán karaoke, bến xe, tàu, bệnh viện, phòng khám tư nhân… tập trung đông người.

Các cấp chính quyền, đặc biệt ở huyện, xã phải quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kiểm soát cho bằng được số người về trên địa bàn; vận động khai báo y tế và cách ly tại gia đình, hạn chế di chuyển đối với những người về từ vùng có dịch. Tăng cường công tác phối hợp để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Quan tâm giải quyết kịp thời, đúng chế độ cho lực lượng làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN