Ukraine tịch thu 9 tàu hàng của Nga

22/10/2022 - 20:41

Ukraine đã bàn giao 9 tàu của Nga cho một công ty của nước này.

Ảnh minh họa: Getty Images

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT ngày 22-10, Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết trong một thông báo trên kênh Telegram: “Thu nhập nhận được từ việc quản lý các tàu sẽ được chuyển vào ngân sách nhà nước Ukraine. Tổng chi phí của các con tàu là hơn 532 triệu UAH (gần 14,5 triệu USD)”.

Các tàu này đã vào các cảng của Ukraine từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Theo Văn phòng Tổng công tố Ukraine, các tàu đang vận chuyển hàng hóa. Sau đó, các tàu bị tịch thu và chuyển đến ARMA, một cơ quan chính phủ phụ trách tìm kiếm và quản lý tài sản.

Vào tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng nước này đã tịch thu tài sản trị giá 765 triệu USD của Nga trên lãnh thổ Ukraine và sẽ tịch thu thêm tài sản thuộc về nhà nước Nga, đồng thời sử dụng số tiền thu được cho công cuộc tái thiết và quốc phòng của Ukraine.

Ngày 21-6, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ xem xét cách sử dụng số tài sản trị giá 300 tỷ euro của Nga mà họ đã đóng băng để tài trợ cho Ukraine.

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã chỉ ra rằng quyết định chuyển tài sản của Nga để giúp Ukraine sẽ phải được đưa ra trước tòa, vì châu Âu đã cam kết tuân thủ pháp quyền.

Nga đã nhiều lần lên án các quốc gia phương Tây chiếm giữ tài sản của mình.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN