Ủy ban Bầu cử tỉnh họp lần thứ 7

28/05/2021 - 11:54

BDK.VN - Ngày 28-5-2021, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức cuộc họp lần thứ 7 để đánh giá công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBBC tỉnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự còn có Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBBC phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBBC phát biểu tại cuộc họp.

Theo đánh giá của UBBC tỉnh, kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV đảm bảo đủ số lượng theo ấn định của Hội đồng Bầu cử Quốc gia (7 đại biểu). Kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh (54 đại biểu), cấp huyện (300 đại biểu) đủ số lượng theo ấn định của UBBC cùng cấp. Kết quả bầu cử HĐND cấp xã đảm bảo đúng theo số lượng đã niêm yết (4.021 đại biểu). Tuy nhiên, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử, có 2 đơn vị bầu cử cấp xã có điều chỉnh giảm số lượng đại biểu được bầu với lý do (ứng cử viên chết và ứng cử viên có đơn xin rút khỏi danh sách chính thức những người ứng cử).

Công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được Tỉnh ủy và các cấp uỷ quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời. Các nội dung công việc chuẩn bị bầu cử được thực hiện đúng tiến độ và thời gian luật định. Có sự phối hợp giữa Thường trực UBBC tỉnh với các đơn vị tham mưu, giúp việc công tác bầu cử. Phần lớn cán bộ, công chức phụ trách công tác bầu cử có kinh nghiệm, trách nhiệm cao, tạo thuận lợi trong công tác tham mưu cho UBBC các cấp điều hành công tác bầu cử kịp thời, đúng quy định. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng công tác tuyên tuyền có nhiều điểm mới, mang lại hiệu quả tốt.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBBC tỉnh Phan Văn Mãi phát biểu: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra đúng luật, đảm bảo kế hoạch và thành công tốt đẹp. Tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, trên 99%. Tình hình an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn. Không khí ngày bầu cử vui tươi, phấn khởi, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBBC tỉnh ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các cấp ủy, các Ban chỉ đạo, UBBC các cấp đã tích cực trong quá trình chuẩn bị tổ chức và có được kết quả bầu cử tốt như hôm nay. Trân trọng cám ơn cử tri tỉnh nhà đã sắp xếp thời gian, thật sự quan tâm theo dõi, nghiên cứu để tham gia bầu cử, đây là nhân tố quyết định cho sự thành công của cuộc bầu cử. Đây còn là bài học về đoàn kết nhân dân, về sự đồng thuận của người dân, đối với các chủ trương, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Công tác tuyên truyền được tập trung đạt nhiều kết quả, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều hình thức tuyên truyền đổi mới, sáng tạo. Nhưng tuyên truyền chiều sâu, bài bản cần phải xem lại, đây không phải chỉ của hệ thống các cơ quan truyền thông báo chí mà của cả hệ thống chính trị các cấp. Làm sao đến được người dân để họ hiểu và thực hiện đúng chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để cùng tổ chức thực hiện.

UBBC tỉnh sẽ khẩn trương ra thông cáo báo chí về kết quả bầu cử. Sau kết quả công bố, các bộ phận liên quan chuẩn bị cho kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ nhất, dự kiến vào cuối tháng 6-2021, để tiến hành bầu cử các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm nhân dân. Tại kỳ họp sẽ tiến hành tổng kết công tác bầu cử của tỉnh. MTTQ tỉnh sẽ có tổng kết các ý kiến của cử tri để chuyển đến các cấp, các ngành. Tiến hành tổ chức tập huấn cho đại biểu HĐND về nghiệp vụ của đại biểu, nhằm nâng cao chất lượng đại biểu HĐND.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN