Xây dựng thương hiệu “Cô gái bưởi hồng”

02/10/2020 - 07:10

BDK - Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bưởi da xanh (BDX) Bến Tre là HTX đầu tiên của tỉnh xuất khẩu thành công lô bưởi sang Singapore và Canada. Với những hướng đi riêng và mới mẻ, HTX nông nghiệp BDX Bến Tre đang tiến dần tới hòa vốn và có lãi cho xã viên vào năm 2021.

Đóng gói xuất khẩu bưởi da xanh của Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Nga Vced

Đóng gói xuất khẩu bưởi da xanh của Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Nga Vced

“Cô gái bưởi hồng”

5 tấn BDX Bến Tre đã đến Canada. Tại một buổi chợ ở Canada, trên sạp có xuất hiện một số trái bưởi gắn nhãn hiệu “Cô gái bưởi hồng” kèm hình ảnh cô gái Việt Nam mặc áo dài, đội nón lá và đeo hoa tai tròn hình ruột bưởi hồng.

Làm thế nào để tiếp thị, quảng bá sản phẩm bưởi của HTX nông nghiệp  BDX Bến Tre đến với thị trường? “Chúng tôi được đơn vị tư vấn yêu cầu chọn một hình tượng dễ nhớ và có vẻ thân thương, gần gũi. Đơn vị ấy đề xuất chọn hình tượng cô gái. Đó là cô gái bưởi hồng. “Hồng” là màu nhẹ nhàng, lại tượng trưng cho ruột bưởi hồng (một đặc trưng của BDX). Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bưởi và “Cô gái bưởi hồng” sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận diện sản phẩm của HTX nông nghiệp BDX Bến Tre”, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch HTX nông nghiệp BDX Bến Tre nói.

HTX nông nghiệp BDX Bến Tre hiện có tổng số 231 thành viên. Tổng số vốn góp là 463 triệu đồng. Tổng diện tích sản xuất 88,3ha, trong đó, diện tích đang cho trái 50,6ha, 37,7ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, 14,7ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. HTX đang mở rộng diện tích bưởi đạt chứng nhận VietGAP, dự kiến cuối năm 2020 có thêm 50 hộ với diện tích 25ha đạt chứng nhận. Sản phẩm BDX của HTX cũng đạt chứng nhận OCOP tiêu chuẩn 4 sao.

Nói về phản hồi của khách hàng từ Singapore và Canada, bà Gaby Breton - đồng Giám đốc Dự án VCED (Dự án VCED được tài trợ bởi Chính phủ Canada, do Tổ chức Socodevi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thực hiện thành lập và phát triển 5 HTX mới tại 5 tỉnh, thành, trong đó có HTX nông nghiệp  BDX Bến Tre) cho biết: “Lần đầu tiên khách hàng tại Canada có cơ hội biết về trái BDX đến từ Việt Nam. Họ rất cảm kích khi có cơ hội thưởng thức hương vị lạ như thế này. Họ không biết cách ăn bưởi nên chúng tôi làm một video hướng dẫn cách gọt bưởi, cắt bưởi và cả tờ rơi hướng dẫn việc gọt và cắt bưởi gửi đến các siêu thị để giới thiệu rộng rãi cho khách hàng ở Canada. Ngoài ra, còn chia sẻ thông tin về dinh dưỡng trong trái bưởi là rất tốt cho sức khỏe”. Đây là lần đầu tiên HTX nông nghiệp BDX Bến Tre ký hợp đồng trực tiếp với Công ty mua hàng ở Canada, không phải qua thương lái, hay một công ty trung gian.

Để nâng cao chất lượng trái bưởi, HTX nông nghiệp BDX Bến Tre hướng dẫn thành viên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường thông qua mô hình vườn mẫu. Kết quả kiểm nghiệm thịt bưởi, vỏ bưởi đều không thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là kết quả do Trung tâm Kiểm nghiệm Eurofin thông tin sau khi tiến hành kiểm nghiệm 700 loại chất khác nhau.

Thêm sản phẩm nước ép bưởi

Định hướng kế hoạch của HTX nông nghiệp BDX vừa được trình bày tại Đại hội thành viên thường niên lần thứ 4 năm 2020 (từ tháng 8-2020 đến tháng 3-2021), HTX tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ nhằm nâng cao năng lực quản trị; tiếp cận thành viên HTX để đảm bảo cung cấp cho các đơn hàng trái cây tươi, cũng như nguyên liệu làm nước ép; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào HTX; sản xuất, kinh doanh đảm bảo thân thiện môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện HTX nông nghiệp BDX Bến Tre tiến hành các bước xây dựng khu phức hợp gồm trụ sở hoạt động và nhà xưởng. HTX đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian thuê 50 năm (từ năm 2020 - 2069), địa điểm xây dựng tại huyện Châu Thành; đang trong giai đoạn hoàn thiện thiết kế xây dựng và triển khai bước xin giấy phép xây dựng.

Đại diện Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp BDX Bến Tre cho hay: Theo thông lệ thì khi thu mua, HTX phải mua hết bưởi (cả bưởi nhỏ) của thành viên. Cứ 1 tấn bưởi mua về, HTX bán được 50% cho siêu thị, 30% bán lẻ ra thị trường, còn lại 20% là bưởi trái nhỏ bán giá rất thấp. Nước ép là cách mà HTX xử lý hết phần nguyên liệu, nhằm tăng giá trị cho trái bưởi. Kết quả cuối cùng là HTX có thể mua sản phẩm của thành viên với giá cao hơn, hoặc cuối năm có thể chia lợi nhuận cho thành viên. Qua đó, có thể tiêu thụ hết bưởi mua được và thành viên HTX có thể nâng cao thu nhập.

HTX đã cho ra sản phẩm hoàn chỉnh mang thương hiệu “Cô gái bưởi hồng” để xuất khẩu thử 2 đợt hàng sang Singapore và Canada. Đồng thời, mới đây có 2 siêu thị lớn trong nước đã ký hợp đồng mua hàng của HTX. Thực tế, HTX đã giao hàng thường xuyên cho 1 trong 2 siêu thị lớn, siêu thị còn lại sẽ tiến hành giao hàng từ đây đến cuối năm. Đây là những khách hàng “khó tính”, bán được hàng cho họ thì phần nào phản ánh được chất lượng sản phẩm của HTX đã tạo được lòng tin ở khách hàng.

“Trong thời gian tới, HTX sẽ duy trì những khách hàng này và sẽ mua hết bưởi trong thành viên. Việc xây dựng trụ sở hoạt động, nhà xưởng đang được xúc tiến từ đây đến cuối năm, tạo điều kiện cho hoạt động HTX được tốt hơn”, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp BDX Bến Tre cho biết.

Năm 2019, hoạt động của HTX có nhiều tiến bộ, kinh doanh có tháng mua của xã viên 20 tấn bưởi, doanh thu 700 triệu đồng. Tại đại hội thành viên thường niên lần thứ 4, đại hội đề ra nhiệm vụ có lãi trong lần đại hội tới (khoảng tháng 5-2021), doanh thu đạt 7 tỷ đồng.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN