Xung đột Nagorny-Karabakh: Nga nêu điều kiện hỗ trợ cho Armenia

31/10/2020 - 21:38

Nga sẽ chỉ cung cấp những hỗ trợ "cần thiết" cho chính quyền Yerevan trong cuộc xung đột với Azerbaijan liên quan tới khu vực tranh chấp nếu giao tranh xảy trong lãnh thổ của Armenia.

Binh sỹ Azerbaijan nã pháo về phía lực lượng Armenia trong xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Azerbaijan nã pháo về phía lực lượng Armenia trong xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 31-10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu các cuộc tham vấn "khẩn cấp" về hỗ trợ đảm bảo an ninh cho nước này sau khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh đổ vỡ.

Thủ tướng Pasninyan đã gửi một bức thư tới Tổng thống Putin sau khi trong cuộc thương lượng ngày 30-10 tại Geneva (Thụy Sĩ), các quan chức Armenia và Azerbaijan không đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn và giao tranh diễn ra trong suốt đêm, kéo dài sang sáng 31-10.

Trong một phản ứng đầu tiên, ngày 31-10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định Moskva sẽ chỉ cung cấp những hỗ trợ "cần thiết" cho chính quyền Yerevan trong cuộc xung đột với Azerbaijan liên quan tới khu vực tranh chấp nếu giao tranh xảy ra trong lãnh thổ của Armenia.

Tuyên bố viết: "Nga sẽ trợ giúp Yerevan mọi điều cần thiết nếu các cuộc giao tranh xảy ra trực tiếp trên lãnh thổ của Armenia."

Bộ trên cũng đồng thời hối thúc các bên ngừng bắn ngay lập tức.

Trước đó, tại cuộc gặp ở Geneva ngày 30-10, Ngoại trưởng hai nước Armenia và Azerbaijan cùng với đặc phái viên của Pháp, Nga và Mỹ đã nhất trí các biện pháp nhằm tháo gỡ xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh, song không đề cập cam kết ngừng bắn mới.

Pháp, Nga và Mỹ là ba đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian hòa giải xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Theo một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, Armenia và Azerbaijan nhất trí không nhằm vào dân thường hoặc các mục tiêu phi quân sự ở Nagorny-Karabakh, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Hai bên cũng đồng ý tìm kiếm và trao đổi thi thể những người thiệt mạng trên chiến trường; đồng thời trong vòng một tuần sẽ cung cấp danh sách tù binh cho Tổ chức Chữ thập Đỏ để tiến hành trao đổi.

Tuyên bố cũng nêu rõ sau 3 lệnh ngừng bắn thất bại, Armenia và Azerbaijan sẽ liên lạc bằng văn bản và trao đổi về việc thiết lập các "cơ chế xác minh việc thực thi ngừng bắn."

Nhóm Minsk cũng kêu gọi hai bên thực hiện thỏa thuận ngừng bắn trước đó, nhấn mạnh "các đồng chủ tịch Nhóm Minsk sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các bên để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này."

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27-9 vừa qua đến nay đã khiến số người thiệt mạng vượt qua 1.000 người. Cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN