“Nga muốn đối thoại nhưng Mỹ áp đặt trừng phạt đơn phương vô lý”

05/09/2019 - 13:18

Đó là nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 4-9-2019 khi nhận định về quan hệ Nga – Mỹ hiện nay.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestiya ngày 4-9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington dưới bất kỳ hình thức nào mà Mỹ thấy thoải mái, song hiện nay Mỹ vẫn tiếp tục áp các lệnh trừng phạt với Nga mà không giải thích bất kỳ lý do này đằng sau các động thái trên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

"Mỹ vẫn tiếp tục áp các lệnh trừng phạt đơn phương mà không đưa ra bất kỳ lý do nào, họ chỉ đang làm điều đó không vì lý do gì cả. Điều này trái ngược với quan điểm mà nhiều lần Tổng thống Trump khẳng định", ông Lavrov cho biết, đồng thời nhận định thêm: "Nga luôn sẵn sàng nối lại quan hệ dưới bất kỳ hình thức nào mà Mỹ cảm thấy thoải mái".

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết mối quan hệ Nga - Mỹ đang xấu đi bất chấp kế hoạch bình thường hóa quan hệ 2 bên của Tổng thống Trump.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đang nỗ lực tìm ra một vài "mối quan hệ bí mật" giữa Tổng thống Trump và Nga nhằm luận tội Tổng thống Mỹ, ông Lavrov cho biết, đồng thời thể hiện rằng ông lấy làm tiếc khi một bộ phận giới tinh hoa Mỹ đang cố gắng tìm kiếm lợi ích từ việc này trước thềm cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết bất chấp điều này, đối thoại giữa 2 nước trong cuộc chiến chống khủng bố gần đây đã đạt được một vài tiến triển.

Ngoài ra, Moscow cũng đề xuất rằng các cuộc đối thoại song phương về an ninh mạng nên được khởi động. Tuy nhiên, Washington chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chi tiết nào về những đề xuất trên, ông Lavrov chỉ rõ.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga theo như các quan chức cả hai bên nhận định thì đang ở trong tình trạng thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Washington đã áp nhiều vòng trừng phạt với Moscow, đồng thời gọi Nga là một trong những đối thủ của Mỹ trong khi Nga luôn chỉ trích quan điểm này.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN