"Điện Kremlin thay đổi quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine"

19/08/2022 - 06:42

Ngày 18-8-2022, kênh truyền hình CNN Turk tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết Moskva đã thay đổi quan điểm về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và giảm bớt các điều kiện tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Nguồn: Getty
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Nguồn: Getty

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trước đây, điều kiện tiên quyết của Moskva là phải có một "lộ trình" cho các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng giờ đây Điện Kremlin đã cho phép thảo luận về lộ trình này tại cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước.

Nguồn tin nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận và xác định lộ trình. Các phái đoàn sau đó có thể bắt đầu làm việc để thực hiện lộ trình này."

Theo giới truyền thông, trong chuyến thăm Ukraine cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đề nghị làm trung gian tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần tìm cách đưa các bên xung đột tại Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, ở Istanbul và Antalya, để thảo luận về một lệnh ngừng bắn, nhưng các cuộc thảo luận đều thất bại.

Tuy nhiên, Ankara đã thành công trong việc thuyết phục Nga và Ukraine ký riêng rẽ vào một thỏa thuận vào tháng trước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển 22 triệu tấn ngũ cốc từ ba cảng của Ukraine đến các thị trường trên thế giới. Đổi lại, Nga có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của riêng mình.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN