Bà Ursula von der Leyen được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu

17/07/2019 - 07:12

Bà Ursula von der Leyen phát biểu trước Nghị viện châu Âu vào sáng 16-7-2019. Ảnh: Reuters

Bà Ursula von der Leyen phát biểu trước Nghị viện châu Âu vào sáng 16-7-2019. Ảnh: Reuters 

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 16-7-2019 (theo giờ địa phương), vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu với số phiếu sít sao, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen chính thức được phê chuẩn làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 5 năm tới. 

Với 383 phiếu ủng hộ trên tổng số 733 nghị sĩ châu Âu tham gia bỏ phiếu, bà Ursula von der Leyen, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức và là thành viên nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) chính thức được Nghị viện châu Âu chấp nhận trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 2019-2024.

Với kết quả này, bà Ursula von der Leyen không chỉ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí được coi là quyền lực nhất của Liên minh châu Âu mà còn là người Đức đầu tiên được bầu vào cương vị này trong 52 năm qua.

Bà Ursula von der Leyen sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker để điều hành Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, kể từ ngày 1-11-2019.

Thông điệp mà bà đưa ra với các nghị sĩ là tất cả hãy làm việc cùng nhau trên tinh thần xây dựng, bởi vì mục tiêu mà tất cả cùng hướng tới là một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên đề cử số lượng nam nữ cân bằng cho nội các của Ủy ban châu Âu.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN