Bầu cử Anh: Cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử

12/12/2019 - 20:01

Đây là cuộc bầu cử nhằm quyết định tương lai trước mắt của Brexit và được xem là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong một thế hệ tại Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Uttoxeter, Staffordshire, ngày 10-12 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Uttoxeter, Staffordshire, ngày 10-12 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12-12-2019, các cử tri Anh bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc gia này.

Đây là cuộc bầu cử nhằm quyết định tương lai trước mắt của Brexit và được xem là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong một thế hệ tại Anh.

Hơn 4.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland đã mở cửa để cử tri đến bỏ phiếu đến 22 giờ giờ GMT (5 giờ sáng 13-12 theo giờ Việt Nam).

Đây là lần đầu tiên trong gần một thế kỷ qua Anh tổ chức bầu cử vào tháng 12, trong điều kiện thời tiết mùa Đông lạnh giá, với dự báo nhiệt độ gần chạm mức đóng băng, kèm theo mưa và tuyết. Những yếu tố này có thể sẽ ảnh hưởng tới số lượng người đi bỏ phiếu.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri Anh sẽ bầu chọn 650 nghị sỹ tại quốc hội trong số 3.321 ứng viên đại diện cho các đảng phái. Kết quả chính thức đầu tiên sẽ được công bố vào khoảng 23 giờ GMT ngày 12-12 (6 giờ sáng 13-12 giờ Việt Nam).

Thủ tướng Boris Johnson mong muốn qua quốc bầu cử này, đảng Bảo thủ của ông sẽ có được thế đa số vững chắc để thúc đẩy thông qua thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và Liên minh châu Âu (EU) đạt được hồi tháng 10 vừa qua và đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn vào ngày 31-1-2020.

Đảng Bảo thủ chỉ cần thêm 9 ghế so với hiện tại để đạt được đa số tại Hạ viện.

Phát biểu ngày 12-12, Thủ tướng Johnson khẳng định đây là cơ hội để kết thúc hơn 3 năm bế tắc chính trị tại Anh xoay quanh Brexit.

Đối thủ chính của đảng bảo thủ vẫn là Công đảng đối lập. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đề ra mục tiêu đưa Công đảng trở lại nắm quyền sau 9 năm với cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit và đưa ra trưng cầu ý dân cùng với lựa chọn hủy toàn bộ tiến trình này để Anh ở lại EU.

Ngày 12-12, ông Corbyn khẳng định người Anh đang đứng trước ngã tư đường và cuộc bầu cử lần này chính là thời khắc lịch sử.

Trước thềm bầu cử, kết quả thăm dò dư luận do công ty nghiên cứu thị trường Savanta ComRes thực hiện cho tờ The Telegraph công bố hôm 11-12 cho thấy chênh lệnh về tỷ lệ ủng hộ giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đã rút xuống còn 5%.

Theo đó, đảng Bảo thủ vẫn duy trì tỷ lệ ủng hộ ở mức 41%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng tăng 3% lên mức 36%. Đây là tỷ lệ cách biệt giữa hai chính đảng ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10 vừa qua và là kết quả tốt nhất mà Công đảng có được từ tháng 1-2019 đến nay.

Theo Savanta ComRes, việc dự đoán kết quả cuộc tổng tuyển cử này không đơn giản bởi 20% người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn có thể thay đổi quyết định trước ngày bầu cử. Do vậy, nhiều khả năng đảng Bảo thủ chỉ có thể giành chiến thắng với đa số tối thiểu và vẫn dẫn tới một quốc hội "treo."

Giới phân tích nhận định một quốc hội "treo" sẽ là kết quả tiêu cực nhất đối với nền kinh tế Anh, ít nhất là trong ngắn hạn khi không đảng nào có khả năng giải quyết bế tắc Brexit hiện nay.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN