Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden tạm giành chiến thắng tại 7 bang quan trọng

04/03/2020 - 13:36

Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành được 301 phiếu đại biểu, trong khi thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders giành 193 phiếu.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bên những người ủng hộ tại Oakland, California, Mỹ, ngày 3-3-2020. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bên những người ủng hộ tại Oakland, California, Mỹ, ngày 3-3-2020. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tính đến thời điểm này, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành được chiến thắng tại 7 bang quan trọng trong ngày "Siêu Thứ Ba" 3-3, khi 14 bang ở Mỹ đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ trong cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2020.

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Mỹ có lợi thế áp đảo tại các bang: Virginia, Alabama, Oklahoma, Tennessee, Minnesota, Arkansas và Bắc Carolina.

Chiến thắng ở Bắc Carolina và Virginia là những kết quả rất quan trọng đối với ông Biden, khi đây là những bang "chiến lược" mang tính quyết định trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Còn tại Minnesota, đây là bang có 75 đại biểu và là quê hương của ứng cử viên Amy Klobuchar, người đã tuyên bố dừng cuộc đua ngay trước khi diễn ra ngày bầu cử “Siêu thứ 3” và công khai ủng hộ ứng cử viên Joe Biden.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã về nhất tại bang Colorado và bang Vermont - vốn được xem là "sân nhà" của ông. Theo tin mới nhất, ông Sanders cũng đã chiến thắng tại bang Utah.

Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành được 301 phiếu đại biểu, trong khi thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders giành 193 phiếu.

Tuy nhiên, để biết được kết quả chung cuộc, vẫn phải chờ kết quả bỏ phiếu của bang California và bang Texas, hai bang có số lượng đại biểu lớn nhất trong ngày "Siêu thứ Ba" này, chiếm hơn 1/3 tổng số đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 13 – 16-7 tới.

Ngày "Siêu Thứ Ba" được coi là ngày quan trọng nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Kết quả bỏ phiếu ở 14 bang trong ngày 3-3 (theo giờ Mỹ) sẽ góp phần quan trọng vào việc chọn ra ứng viên của đảng Dân chủ, đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump vào ngày bầu cử toàn quốc tháng 11 năm nay.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN