14/05/2021 - 21:57
 

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Từ những ngày đầu dịch bùng phát, tinh thần kiên cường, quả cảm của lực lượng tuyến đầu chống dịch không thể kể hết. Ngoài công việc thường trực, các chiến sĩ áo trắng luôn trong tâm thế sẵn sàng cách ly để tham gia điều trị khi có ca dương tính Covid-19. Hay khi nhận lệnh điều động đến vùng có dịch vào bất kể lúc nào theo yêu cầu chống dịch của ngành y tế. Ngày nghỉ, ngày lễ, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế hàng ngày túc trực 24/24.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Hoạt động tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tại Trung đoàn 895.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: “Chúng tôi phải trực 24/24 giờ để sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp. Dù ra ca nhưng vẫn giữ điện thoại, nhận cuộc gọi khẩn cấp phải nhanh chóng có mặt xử lý tình huống ngay”.

Không chỉ riêng bác sĩ Xuân Dung, mà các đồng nghiệp của chị, đặc biệt lực lượng y tế dự phòng phải làm việc liên tục, cường độ cao gấp đôi, gấp ba lần so với những ngày thường. Đợt dịch bùng phát thứ 3 xảy ra trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hầu hết cán bộ y tế xem như không có Tết. Thời gian sum họp với người thân, gia đình ở lại phía sau, mùa xuân với họ là ngày đêm cuốn vào guồng quay của việc ứng trực, truy vết và xét nghiệm.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Cán bộ y tế làm nhiệm vụ xét nghiệm.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Kim Hồng - Đội trưởng Đội Phản ứng nhanh số 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh gác lại trách nhiệm với gia đình để cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ truy vết.

“Không riêng tôi mà tất cả cán bộ y tế đều tham gia trực để đảm bảo an toàn cho người dân. Hơn hết chúng tôi ý thức trách nhiệm truy vết là quan trọng, khẩn trương trong mọi hoạt động điều tra để kịp thời phát hiện ca nghi ngờ, ngăn chặn, khống chế không để dịch lan rộng”, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hồng chia sẻ.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Để có được những mẫu bệnh phẩm chuyển về phòng xét nghiệm tìm vi-rút, ngoài việc đến các khu cách ly, những nhân viên, kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm còn phải “gồng mình” trong bộ đồ bảo hộ kín mít để lấy mẫu bệnh phẩm. Việc lấy mẫu vô cùng khó khăn, nguy cơ phơi nhiễm rất lớn. Song, không vì thế mà họ nản lòng. 

Bác sĩ Lê Thanh Phong - trực tiếp điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã gần 1 tháng không về nhà để ở lại khu cách ly cùng đồng nghiệp chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. “5 anh em trong đội phối hợp ăn ý, quyết dốc hết sức cho lần điều trị đặc biệt chưa từng có tiền lệ trong nghề với mong muốn lớn nhất là kết quả âm tính của người bệnh”, bác sĩ Phong chia sẻ.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân Covid-19.

Tiếp nhận đợt đầu tiên vào tháng 4-2021 với trên 10 ca dương tính nên công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh ít nhiều gặp khó khăn từ khâu chuẩn bị đến khi tiếp nhận điều trị. Nhưng các y bác sĩ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ nên “mọi khó khăn dần bị chinh phục”.

Làm nhiệm vụ thu gom chất thải, xử lý rác y tế trong khu cách ly, hộ lý Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Nguyễn Thị Lệ Thi đã dấn thân vào công việc với nhiệt huyết rất cao. Suốt thời gian làm nhiệm vụ trong khu cách ly, không được gặp chồng và 2 con, cả nhà chị Thi trò chuyện nhau trong những phút ít ỏi qua màn hình điện thoại. “Lần đầu tiên xa con nhiều ngày chị vừa lo các con ở nhà và lo cho cả chị. Làm nhiệm vụ lúc nào cũng cầu mong dịch mau hết để chị và y, bác sĩ cũng như người bệnh sớm được về với gia đình, khỏe mạnh bình an”, hộ lý Nguyễn Thị Lệ Thi bộc bạch.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra công tác cấp phát cơm cho công dân cách ly.

Chứng kiến công việc bộn bề của những lực lượng vũ trang khi tỉnh tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly, mới thấu hiểu sự hy sinh cống hiến của họ. Là chiến sĩ vũ trang từ người đã có gia đình đến chiến sĩ trẻ phải chuẩn bị chu đáo từ chiếc bàn chải đánh răng, gói dầu gội đến những vật dụng của chị em phụ nữ để bà con an tâm cách ly phòng dịch. Cả đêm tiếp nhận, sắp xếp chỗ nơi ngủ nghỉ cho công dân những vết thâm quầng lan đầy trên khóe mắt của lực lượng. Nhiệm vụ cách ly áp lực và căng thẳng không kém việc điều trị, truy vết, nhưng với ý chí, lòng quyết tâm, các chiến sĩ đã qua 13 lần cách ly tập trung an toàn, bảo vệ sức khỏe cho 2.199 công dân nhập cảnh và gần 1,3 triệu dân trong tỉnh.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Khi tỉnh ghi nhận ca dương tính Covid-19 đầu tiên (ngày 22-3-2020), tạm gác lại cuộc sống thường nhật, những chiến sĩ phải xa gia đình, người thân yêu để chống Covid-19.

Tham gia tại điểm chốt chặn ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Thiếu tá Nguyễn Minh Ngọc - cán bộ Công an huyện Bình Đại, Tổ trưởng Tổ bảo vệ khu cách ly ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức chia sẻ: “Khi nhận lệnh tham gia trực chốt khu cách ly, tất nhiên tôi cũng có tâm lý lo lắng. Nhưng càng hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh thì tôi càng tự nhắc mình cẩn thận, trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ. Là công an nhân dân chúng tôi sẵn sàng chấp hành quân lệnh, làm bất kỳ việc gì khi Tổ quốc gọi và nhân dân cần”.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Lực lượng vũ trang tiếp lương thực cho người dân khu cách ly ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại.

Tính từ đợt đầu tháng 4-2021 đến nay, có 18/20 trường hợp người nhập cảnh cách ly điều trị tại tỉnh đã khỏi bệnh và ra viện. Trong suốt thời gian qua, để tạo lá chắn vững chắc trong các mặt trận phòng chống dịch, lực lượng công an, quân đội, ngành y tế luôn đi đầu. Họ chẳng khác nào những “anh hùng thầm lặng” trên tuyến đầu chống dịch bệnh. 

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

Hiện nay, cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng đang bước vào giai đoạn quyết liệt để chống dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, y, bác sĩ những người phục vụ không chỉ vất vả hơn về công tác chuyên môn mà bản thân họ còn phải tập trung cao độ, không để sai sót nhằm tránh lây nhiễm chéo cho những người xung quanh.

Đối với những cán bộ y tế dự phòng, họ không đối mặt trực tiếp với loại vi-rút như những y bác sĩ phụ trách mảng điều trị, thu dung bệnh nhân nhưng họ mang sứ mệnh nặng nề khi trở thành lá chắn. Họ “đến từng nhà, rà từng ngỏ”, tiếp xúc với nhiều đối tượng để sàng lọc, chẩn đoán mà công việc có thể đem đến sự nguy hiểm cho họ. 

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

 

 

Công tác phòng chống lại dịch Covid-19 còn nhiều cam go phía trước, sự nguy hiểm vẫn luôn rình rập lực lượng tuyến đầu. Mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đều xác định nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho người dân là thiêng liêng, quyết tâm sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết: “Đến giờ này, tỉnh cơ bản kiểm soát dịch Covid-19 nhưng nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh là rất cao. Tỉnh đã xác định rất rõ và nhận thức mức độ nguy hiểm của đợt dịch Covid-19 lần này. Từ nhận thức đó, tỉnh đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo để chuẩn bị mọi công việc sắp tới, như: cơ sở cách ly, phương án xây dựng bệnh viện dã chiến…; tuyên truyền vận động để từng cán bộ và nhân dân chuyển động thái trong đợt phòng chống Covid-19”. 

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Thật khó có thể nói hết những nhọc nhằn, lo toan của cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu. Trân trọng và thấu hiểu được những vất vả, gian truân và cả hiểm nguy thầm lặng của họ, mỗi người dân, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ và hạn chế thấp nhất nguồn lây bằng cách thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” để bảo vệ an - yên trong cuộc sống bình thường mới. 

Đó là một trong những cách thể hiện tình cảm và sự biết ơn nhất đối với các lực lượng trên tuyến đầu phòng chống COVID-19.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Bến Tre với “cuộc chiến” chống Covid-19