Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại hơn 920 tỷ USD cho Cuba

21/09/2019 - 12:28

Nếu không gánh chịu những tổn thất từ sự cấm vận của Mỹ, ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cuba đã có thể đạt mức tăng trưởng 10%/năm.

Người dân xếp hàng chờ mua xăng tại trạm xăng ở La Habana, Cuba, ngày 12-9-2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Người dân xếp hàng chờ mua xăng tại trạm xăng ở La Habana, Cuba, ngày 12-9-2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong vòng gần 60 năm qua, cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đã gây ra cho Cuba thiệt hại về vật chất trị giá 138,843 tỷ USD, tương đương 922,63 tỷ USD tính theo thời giá hiện tại sau khi tính cả mức trượt giá của “đồng bạc xanh.”

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn báo cáo của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrillas ngày 20-9 cho thấy chỉ tính riêng trong năm 2018, giá trị của những tổn thất này đã lên tới 4,34 tỷ USD và chưa bao gồm tác động của những biện pháp siết chặt cấm vận mới được Chính phủ Mỹ công bố trong năm nay, vì những chỉ số này dự kiến sẽ được thống kê vào năm sau.

Bộ trưởng Rodríguez nhấn mạnh nếu không gánh chịu những tổn thất này và đổi được thành hàng hóa và giao dịch theo thời giá hiện tại, ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hòn đảo tự do đã có thể đạt mức tăng trưởng 10%/năm.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cho biết vào ngày 6 và 7-11 tới, La Habana sẽ trình bày tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 28 liên tiếp dự thảo Nghị quyết chống cấm vận, mà trong 27 lần trước đó đều giành được sự ủng hộ của đa số các quốc gia thành viên tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

Ông Rodríguez cũng phản đối việc Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba thuộc phái đoàn của La Habana tại Liên hợp quốc và áp đặt thêm những hạn chế về đi lại đối với những người còn lại của phái đoàn này.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba tuyên bố đây là những hành vi không thể bào chữa và phi pháp nhằm bôi nhọ các nhà ngoại giao của đảo quốc Caribe này, đồng thời nhấn mạnh những hành vi này liên quan tới những lợi ích tranh cử tại Mỹ và Cuba sẽ đáp trả thích hợp.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế, các phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại Mỹ và nhân dân Mỹ lên tiếng phản đối các biện pháp phi lý và thù địch trên của Washington.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN