Căng thẳng gia tăng trong Chính phủ Bỉ về từ chối viện trợ F-16 cho Ukraine

26/09/2023 - 18:25

Căng thẳng gia tăng trong Chính phủ Bỉ khi Bộ Quốc phòng nước này từ chối viện trợ F-16 cho Ukraine vì lý do đảm bảo an ninh khi là nơi đặt trụ sở của NATO và các tổ chức châu Âu.

Một chiếc F-16 của Bỉ cất cánh từ căn cứ không quân Florennes. Ảnh: Belga

Một chiếc F-16 của Bỉ cất cánh từ căn cứ không quân Florennes. Ảnh: Belga

Theo Thời báo Brussels (brusselstimes.com) ngày 24-9, căng thẳng đang gia tăng trong Chính phủ Bỉ, khi đảng MR (Cải cách) tìm kiếm lời giải thích rõ ràng từ Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ludivine Dedonder (đảng Xã hội - PS), về lý do cơ bản đằng sau việc Bỉ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Vấn đề đã trở nên gay gắt sau yêu cầu của đảng MR liên quan đến việc đánh giá khách quan về khả năng của Bỉ trong việc hỗ trợ Ukraine, với phi đội 53 máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Phó Thủ tướng Bỉ David Clarinval nhắc lại lời kêu gọi của MR nhằm tăng sự đóng góp cho NATO, hiện ở mức 280 triệu euro, nằm trong số mức thấp nhất của Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ông Clarinval cho rằng Bỉ có thể triển khai từ hai đến bốn chiếc F-16 của nước này để hỗ trợ các lực lượng Ukraine.

Đằng sau những cuộc thảo luận kín, các nguồn tin tiết lộ áp lực quốc tế ngày càng gia tăng buộc Bỉ phải đi theo các đối tác châu Âu, chẳng hạn như Hà Lan và Đan Mạch, những nước đã cam kết gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine. Bỉ, một phần trong "liên minh F-16", đã tham gia hạn chế vào quá trình đào tạo phi công Ukraine và điều động hai máy bay tới Đan Mạch cho mục đích này.

Động cơ đằng sau việc đảng MR khăng khăng đòi đóng góp đáng kể hơn từ Bỉ đã đặt ra câu hỏi trong chính phủ, đặc biệt là trong đảng của Bộ trưởng Quốc phòng Dedonder thuộc PS.

Theo các nguồn tin gần gũi với Bộ trưởng Dedonder, quyết định của Bỉ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine là có cơ sở từ quan điểm của chính phủ dựa trên một phân tích toàn diện đã được Bộ Quốc phòng nước này cung cấp.

Những lập luận trên liên quan đến nhu cầu của Bỉ trong việc duy trì máy bay cho các nhiệm vụ quốc tế đang diễn ra, đặc biệt là vai trò của nước này trong việc bảo vệ không phận của các nước vùng Baltic.

Ngoài ra, Bỉ phải ưu tiên an ninh của mình vì đây là nơi đặt trụ sở chính của NATO và các tổ chức châu Âu. Phi đội bay F-16 cũ kỹ của Bỉ, cùng với sự chậm trễ trong việc giao F-35 của Lockheed Martin, càng làm phức tạp thêm vấn đề. Chiếc F-35 đầu tiên dự kiến ​​sẽ không được bàn giao cho đến năm 2025.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ nói: "Khác với Hà Lan và Đan Mạch, chúng tôi vẫn chưa nhận được F-35". Do đó, có thể yêu cầu của MR có khả năng khiến Bộ Quốc phòng Bỉ nhắc lại những lập luận tương tự đã được đưa ra trong các cuộc thảo luận trước đó. 

Ngược lại, đảng MR khẳng định rằng chính phủ chưa chính thức quyết định từ chối ý tưởng cung cấp F-16 cho Ukraine. Người phát ngôn của đảng này nêu rõ: "Sự ủng hộ của chúng tôi đối với đề xuất của Bộ trưởng Dedonder về bảo trì và đào tạo phi công không nên được hiểu là từ chối gửi máy bay".

Cuộc tranh luận đang diễn ra trong Chính phủ Bỉ đặt ra câu hỏi về lập trường của nước này đối với cuộc xung đột Ukraine và vai trò của Bỉ trong NATO. Khi áp lực từ phương Tây ngày càng gia tăng, mọi con mắt đều đổ dồn vào Chính phủ Bỉ để đưa ra quan điểm rõ ràng và mức độ hỗ trợ của nước này dành cho Ukraine trong thời điểm đầy thử thách.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN