CDC và FDA Mỹ đề nghị dừng tiêm vaccine COVID của Johnson & Johnson

13/04/2021 - 20:36

Ngày 13-4-2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị chính quyền dừng tiêm vaccine COVID của hãng Johnson & Johnson vì lo ngại chứng máu đông cục.

Vaccine phòng COVID do công ty dược Janssen, thuộc sở hữu của Johnson&Johnson sản xuất đã được khuyến nghị tạm dừng tiêm tại Mỹ. Ảnh: AP

Vaccine phòng COVID do công ty dược Janssen, thuộc sở hữu của Johnson&Johnson sản xuất đã được khuyến nghị tạm dừng tiêm tại Mỹ. Ảnh: AP

Theo CNN, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang khuyến nghị chính quyền tạm dừng việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Johnson & Johnson sau 6 trường hợp được báo cáo tại nước này, bị chứng máu đông cục "hiếm và nghiêm trọng" cục máu đông.

Sáu trường hợp được báo cáo nằm trong số lượng người đã được tiêm trên 6,8 triệu liều vaccine Johnson & Johnson tại Mỹ. Theo thông báo của CDC, tất cả sáu trường hợp này đều xảy ra ở phụ nữ tuổi 18 - 48, và các triệu chứng xảy ra từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng.

Một tuyên bố chung đưa ra ngày 13-4 từ Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC, và Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học thuộc FDA, cho biết: “CDC sẽ triệu tập một cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) vào 14-4 để xem xét thêm các trường hợp này và đánh giá ý mức độ nghiêm trọng tiềm năng của chúng”.

Tuyên bố cho biết thêm: "FDA sẽ xem xét phân tích đó vì họ cũng điều tra những trường hợp này. Cho đến khi quá trình đó hoàn tất, chúng tôi khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine này một cách hết sức thận trọng. Điều này quan trọng, một phần, để đảm bảo rằng cộng đồng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhận thức được khả năng xảy ra các tác dụng phụ này và có thể lập kế hoạch để nhận biết và quản lý thích hợp do cần phương pháp điều trị thống nhất với chứng máu đông cục này”.

Tuyên bố trên cũng lưu ý, những người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson, những người bị đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng được khuyến cáo liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Tuyên bố của giới chức CDC và FDA Mỹ cho rằng những trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng nói trên "dường như là cực kỳ hiếm”.

"Đó là một sự cố rất hiếm. Chúng ta đang nói về 1 phần triệu, và khi tiêm hàng triệu liều vaccine, ta sẽ thấy những sự cố như vậy mà chúng ta không thể thấy trong thử nghiệm lâm sàng chỉ vì không có số lượng lớn hàng triệu” - Tiến sĩ Carlos del Rio, phó giám đốc điều hành của Trường Y Đại học Emory tại Hệ thống Y tế Grady, giải thích.

Ông cho rằng, CDC và FDA đã nhanh chóng bắt tay vào việc: "Tôi nghĩ an toàn vaccine luôn được ưu tiên - và tôi nghĩ đây chính xác là một bước đi đúng đắn cho đến khi chúng ta hiểu được chuyện gì đang xảy ra và con đường phía trước là gì”.

Ông Del Rio nói thêm rằng quá trình đông máu có thể liên quan đến cách hoạt động của vaccine Johnson & Johnson vốn là vaccine vectơ adenovirus - cùng loại với vaccin phòng COVID của AstraZeneca.

Vaccine của AstraZeneca hiện không được sử dụng ở Mỹ, nhưng đã được cấp phép ở hơn 70 quốc gia. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu gần đây đã kết luận rằng hiện tượng cục máu đông bất thường với lượng tiểu cầu trong máu thấp nên được liệt vào danh sách "tác dụng phụ rất hiếm gặp" của vaccine AstraZeneca. Mặc dù khuyến cáo công chúng để ý các dấu hiệu chứng cục máu đông, các cơ quan quản lý tại châu Âu cho biết lợi ích của việc tiêm vaccine là vô cùng lớn để chấp nhận rủi ro nhỏ.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN