Chủ tịch Tôn Đức Thắng: Người cán bộ cách mạng hết lòng vì nước, vì dân

18/07/2018 - 07:08

BDK - Với hơn 200 tư liệu hình ảnh, hiện vật chuyên đề Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đang được sắp xếp trưng bày trang trọng và khoa học tại Nhà trưng bày thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội Bến Tre - Bảo tàng Bến Tre (từ ngày 12-7 đến 15-12-2018) đã giúp người xem có thêm cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về một người cán bộ cách mạng hết lòng vì nước, vì dân - Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Một số hình ảnh trưng bày về chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Một số hình ảnh trưng bày về chủ tịch Tôn Đức Thắng. 

Nhiều thông tin, hình ảnh quý giá

Đây là hoạt động do Bảo tàng Bến Tre và Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp thực hiện, hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 - 20-8-2018). Hiện Nhà trưng bày thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội Bến Tre mở cửa 7/7 ngày trong tuần để phục vụ du khách đến tham quan chuyên đề nêu trên. Nhiều thông tin, hình ảnh quý giá trong suốt cuộc đời Chủ tịch Tôn Đức Thắng (từ thời niên thiếu đến khi ông qua đời) được giới thiệu cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu qua các phần trưng bày tại đây.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ngày 20-8-1888 tại cù lao Ông Hổ, tổng Bình Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang). ông mất ngày 30-3-1980 tại Hà Nội. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia nhiều phong trào cộng sản của công nhân trong nước và quốc tế. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông từng bị thực dân Pháp bắt và kết án 20 năm khổ sai, đày ra Côn Đảo. Từ sau Cách mạng Tháng Tám, ông trải qua nhiều vị trí, chức vụ quan trọng, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (năm 1955), Phó chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1960), Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1969) và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (năm 1976).

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, trên bất kỳ cương vị nào, là người thợ máy hay là chủ tịch nước, Bác Tôn cũng thể hiện phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ cách mạng: chuyên cần, sống bình dị, thanh cao, luôn giữ lòng thanh liêm chính trực, hết lòng vì nước vì dân, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng. Nhân cách của Bác Tôn là nhân cách của người cộng sản gương mẫu, tiêu biểu cho đạo đức cách mạng, là bài học thiết thực cho các thế hệ Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Chuyên đề được chia ra nhiều phần nhỏ như: Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người kế tục sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Trong những ngày qua, nhiều du khách từ các nơi trong tỉnh đã đến đây tham quan, trong đó có nhiều bạn trẻ. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Thủy - đoàn viên xã Long Mỹ, Giồng Trôm chia sẻ: “Khi còn học phổ thông, em cũng đã được biết đến thông tin về Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ sự giảng dạy của thầy cô nhưng những dịp tham quan như thế này đã giúp em tìm hiểu nhiều hơn và cũng là để ôn lại kiến thức lịch sử về Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Từ đó em tự nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu học tập, làm việc tích cực hơn”.

Giáo dục truyền thống cách mạng

“Chuyên đề Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được trưng bày nhằm giới thiệu đến nhân dân Bến Tre những hình ảnh tiêu biểu, những thông tin bổ ích về Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đồng thời, góp phần động viên, cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân phấn đấu rèn luyện, học tập nhân cách, đạo đức cách mạng của Bác Tôn: sống, chiến đấu và cống hiến trọn một đời cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản cho Tổ quốc. Qua đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện phong trào thi đua Đồng khởi mới xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng phát triển trên các lĩnh vực”, ông Phạm Thanh Lâm - Giám đốc Bảo tàng Bến Tre bày tỏ.

Thông tin thêm về các hoạt động hướng đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ông Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng cho biết: Để ghi nhớ công ơn cũng như giáo dục cho các thế hệ, tên của Bác Tôn đã được Đảng và Nhà nước ta chọn đặt cho nhiều công trình như: tên trường học, tên đường (hiện có Trường Đại học Tôn Đức Thắng - TP. Hồ Chí Minh, đường Tôn Đức Thắng có ở nhiều tỉnh, thành). Riêng Bảo tàng Tôn Đức Thắng, ngoài việc trưng bày tại đơn vị, phối hợp trưng bày ở các tỉnh, còn tổ chức nhiều chương trình giáo dục sinh động giúp các tầng lớp nhân dân, các bạn trẻ hiểu thêm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Với lần trưng bày này tại Bến Tre, đơn vị mong muốn sẽ giúp cho người xem tại Bến Tre có dịp tìm hiểu nhiều hơn về Bác Tôn qua các tư liệu. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình giáo dục gắn với nhiều chuyên đề lịch sử tại Bến Tre.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN