Điểm sáng Khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”

14/10/2019 - 06:43

BDK - Năm 2016, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh triển khai thực hiện mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” tại 100% xã, phường, thị trấn với tinh thần “Đồng khởi mới”. Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của mô hình, Hội CCB xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú đã phối hợp với các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện mô hình này.

Đội thiếu niên bảo vệ môi trường cùng phụ nữ ấp dọn dẹp vệ sinh môi trường tại tuyến đường ấp Quí An.

Đội thiếu niên bảo vệ môi trường cùng phụ nữ ấp dọn dẹp vệ sinh môi trường tại tuyến đường ấp Quí An.

Từ năm 2017 đến nay, hội đã xây dựng được 4 mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” tại các ấp: Quí Thuận B 2 mô hình, ấp Quí An Hòa và ấp Quí An mỗi ấp 1 mô hình, tất cả đều đã được huyện công nhận mô hình dân vận khéo cấp huyện. Nổi bật nhất là mô hình tại ấp Quí An.

Chủ tịch Hội CCB xã Nguyễn Văn Sậm cho biết, mô hình tại ấp Quí An do Hội CCB xã phối hợp với Chi hội Phụ nữ ấp thực hiện vào tháng 3-2017, với tuyến đường dài 1,2km tại các tổ nhân dân tự quản số 1, 5, 7, 9 và 10. Ban đầu, hai bên tuyến đường chủ yếu là cỏ dại, cây mọc um tùm, không đèn đường... Ấp đã vận động hội viên CCB, phụ nữ và người dân đóng góp lắp đặt hơn 30 bóng đèn chiếu sáng về đêm; xây dựng hàng rào cây xanh, trồng hoa kiểng trong sân nhà. Ngoài ra, ấp còn vận động gần 60 hộ dân hai bên tuyến đường trồng hoa ven lề đường. Đến nay, tuyến đường dài 1,2km đã được trồng hoa, cây xanh tạo vẻ đẹp mỹ quan, thông thoáng. Người dân nơi đây thường xuyên cắt tỉa hàng rào cây xanh, chăm sóc hoa kiểng khuôn viên nhà ở.

Hội CCB xã còn vận động thành lập Đội thiếu niên bảo vệ môi trường, gồm 12 thành viên là học sinh THCS, tiểu học trong ấp. Hàng tuần, cứ đến ngày Chủ nhật, cả đội cùng với phụ nữ ấp tham gia các phần việc để bảo vệ môi trường. Em Nguyễn Lê Huỳnh Như, thành viên của đội cho hay: “Qua sự vận động của các cô chú ở địa phương, em cùng các bạn tham gia vào đội thiếu niên bảo vệ môi trường của ấp. Em rất vui khi được góp một phần sức nhỏ để chung tay bảo vệ môi trường của ấp bằng việc trồng, chăm sóc, tưới cây, thu gom rác thải”.

Ngoài việc trồng hoa, lắp đèn đường, ấp Quí An còn vận động các hộ dân thực hiện các phần việc hộ gia đình. Đến nay, ấp có 100% hộ dân có cột cờ tuýp sắt, hơn 67% hộ có hố xí tự hoại, 100% hộ có nhà tắm kín đáo, kiên cố, hơn 96% hộ có đường ngõ vào nhà được bê-tông…

Sau 3 năm thực hiện mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”, có thể thấy mô hình này được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị.

Bài, ảnh: Minh Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN