Đón Giáng sinh đảm bảo chống dịch Covid-19

21/12/2020 - 06:50

BDK - Dịp lễ Noel (24-12) được nhiều người xem như một ngày lễ vui chơi, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Ngay từ giữa tháng 12-2020, không khí Noel đã rộn ràng hẳn lên ở nhiều nơi trong tỉnh. Đón Giáng sinh năm nay, trên địa bàn thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khách hàng chọn mua các sản phẩm Noel để trưng bày tại nhà. Ảnh: Cẩm Trúc

Khách hàng chọn mua các sản phẩm Noel để trưng bày tại nhà. Ảnh: Cẩm Trúc

Dịch vụ theo mùa

Dạo quanh TP. Bến Tre chiều cuối tuần qua, chúng tôi nhận thấy nhiều cửa hàng kinh doanh, quán cà phê trên các tuyến đường đã hoàn tất việc trang trí như đèn chớp, cây thông và đặc biệt là hình ảnh ông già Noel. Ngoài ra, nhiều dịch vụ mùa lễ đã bắt đầu hoạt động như: “Ông già Noel tặng quà”, tạo các tiểu cảnh Noel cho du khách tham quan, chụp ảnh. Nhiều hộ gia đình mua sắm các bộ đồ “ông già Noel” cho các trẻ nhỏ mặc để chụp ảnh lưu niệm.

Đối với mặt hàng trang trí ngày Noel, cũng như các mẫu cây thông, quần áo, nón, phụ kiện kèm theo dùng cho ngày Noel, một chủ cửa hàng bán thú bông trên đại lộ Đồng Khởi, phường An Hội cho hay, cửa hàng khai trương bán mặt hàng Noel từ đầu tháng 12-2020. “Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên ban đầu tôi lo lắng bán chậm hơn mọi năm, nhưng đến thời điểm này, khách hàng mua khá nhiều, hút hàng nên giá cả có tăng nhẹ. Giá cây thông Noel dao động từ 380 ngàn đồng đến 2,9 triệu đồng/cây, tùy chiều cao và màu sắc” - một chủ cửa hàng nói.

Tình hình dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, người dân đã nâng cao ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng. Do đó, nhu cầu người dùng sử dụng khẩu trang đi chơi lễ dự đoán sẽ tăng cao. Hiện giá cả khẩu trang vẫn được đảm bảo ổn định, dao động từ 40 - 60 ngàn đồng/hộp.

Trang hoàng đón lễ

Khu vực Họ đạo An Hiệp, huyện Châu Thành, giữa hai dãy nhà của hàng trăm gia đình giáo dân đến cuối đường bê-tông là Nhà thờ An Hiệp. Nhiều giáo dân tất bật sơn phết lại 3 tháp chuông của nhà thờ. Linh mục Phê-rô Phạm Văn Thuyết - cha sở Họ đạo An Hiệp cho biết: “Từ Chủ nhật ngày 13-12-2020 có khoảng 100 giáo dân đã đến làm hang đá, máng cỏ và treo đèn trang trí, làm cây thông, chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh. Bên ngoài nhà thờ, giáo dân cũng bắt đầu làm hang đá”.

Họ đạo An Hiệp thành lập năm 1955, chủ yếu là người tỉnh Ninh Bình xuôi Nam và chọn đất An Hiệp, Bến Tre để lập nghiệp cho đến ngày nay. Các giáo dân được chia mỗi người một phần đất theo lô, theo dãy để dựng nhà ở, ngày nay, có tổng cộng 16 dãy nhà, mỗi bên 8 dãy, mỗi dãy có khoảng 10 hộ gia đình đang sinh sống, chính giữa là đường đi vào Nhà thờ An Hiệp.

Ông Nguyễn Thành Thái, 65 tuổi, ngụ dãy nhà đầu tiên đang cùng một người trẻ làm hang đá nói: “15 năm nay, tới mùa Giáng sinh, giáo dân ở đầu dãy nhà đều làm hang đá. Mỗi nhà đóng góp khoảng 200 ngàn đồng để mua vật liệu làm hang đá, trang trí. Vào ngày cuối tuần, chúng tôi xúm lại làm tạo không khí phấn khởi, ấm áp mùa Giáng sinh”.

Gần 7 thập niên qua, giáo dân Họ đạo An Hiệp vẫn lưu giữ nét văn hóa mặc áo dài đi lễ. “Họ đạo có 1.500 giáo dân và gần như 99% giáo dân nữ mặc áo dài đi lễ đêm Giáng sinh” - Linh mục Phê-rô Phạm Văn Thuyết cho hay. Thể hiện tinh thần tương thân tương ái, Họ đạo An Hiệp đã thành lập Nhóm khuyến học An Tôn, từ năm 2006 đến nay, nhóm duy trì hoạt động, chỉ tính riêng trong năm 2020, nhóm đã hỗ trợ tập và học bổng cho 60 em học sinh với số tiền khoảng 60 triệu đồng.

Tại trung tâm TP. Bến Tre, Nhà thờ Bến Tre vừa lắp bảng đèn led ngay cổng chính. Bên trong sân nhà thờ có cờ hoa, lồng đèn, hang đá Chúa Hài đồng rực rỡ cả một góc đường. Họ đạo Bến Tre là họ đạo có số lượng giáo dân lớn, đến 4.500 người. Không chỉ người có đạo đi đến nhà thờ trong ngày Giáng sinh, hàng ngàn người dân cũng đến tham quan chụp ảnh tại Nhà thờ Bến Tre trong ngày lễ Giáng Sinh. Nhà thờ Bến Tre bố trí sân gửi xe cho giáo dân đi dự lễ và sân gửi xe riêng dành cho người đến tham quan.

Ý nghĩa trọng tâm của các hoạt động là người công giáo hướng đến mừng thiên chúa đến với nhân loại, một thiên chúa đem bình an và hạnh phúc đến cho con người, đồng thời qua các hoạt động lễ, tạo sự gắn kết gần gũi yêu thương giữa các giáo dân nói riêng và cộng đồng nói chung. Không chỉ dành riêng cho các giáo dân, Nhà thờ mở cửa đón tiếp tất cả mọi người đến tham quan, tìm hiểu trong dịp lễ vui tươi này.

Linh mục Đaminh Bùi Văn Đằng - Cha sở Họ đạo Bến Tre hiện đã có thông báo đến giáo dân về việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, theo đó, người dự lễ phải thực hiện khẩu hiệu “5K” là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế để giữ an toàn. Ngay cửa nhà thờ sẽ có bố trí nước rửa tay khô và khẩu trang.

Th.Thảo - A.Nguyệt - C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN