02/04/2021 - 13:14
 

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

 
Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

ó là chủ trương được Tỉnh ủy phát động trong năm 2016 - năm đầu tiên sau nhiều năm tỉnh nhà phải chịu ảnh hưởng của tình trạng mặn xâm nhập sâu và hạn kéo dài. Tiếp theo đó, năm 2019-2020 tình hình hạn mặn lại  diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng cho ngành nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác do không có đủ nguồn nước ngọt để cung cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: “Rút kinh nghiệm từ những đợt hạn mặn các năm trước, năm 2021 tỉnh có sự chủ động hơn, tập trung triển khai nhiều giải pháp và đã phát huy hiệu quả. Cùng với việc thực hiện sớm các công trình, dự án, tỉnh tiếp tục phát động việc trữ nước trong dân bằng nhiều hình thức, nhiều cấp độ. Cụ thể như tuyên truyền, vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt. Chủ động tạo nguồn nước ngọt trong từng hộ gia đình, khu vực, khai thác từ nguồn nước trong các giếng truyền thống...”.

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam khảo sát công trình cống SaKê ngăn mặn trữ ngọt.

Phát huy hiệu quả các giải pháp công trình, đồng thời với tinh thần chủ động sớm đã mang lại kết quả tích cực trong công tác phòng chống hạn mặn. Tác động của hạn mặn năm nay ít gay gắt hơn, hầu hết các nhà máy nước lớn đảm bảo nguồn nước ngọt cung cấp. Các hộ dân cơ bản đảm bảo nguồn nước ngọt cho sinh hoạt.

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Qua khảo sát trên địa bàn hyện Ba Tri, mùa khô năm nay, người dân đã chủ động mua thùng, đổ hồ để dự trữ nước trước khi mặn xâm nhập. Tại xã Phú Lễ, từ sau năm 2016, có 93% người dân trong xã có ý thức trữ nước mưa, nước ngọt. Thống kê sơ bộ cho thấy, mùa khô năm nay, có 98% hộ dân có dụng cụ chứa nước. Những hộ có điều kiện kinh tế, việc trữ nước đảm bảo cho cả sinh hoạt, tắm giặt trong những tháng khô, hộ khó khăn chỉ đủ đáp ứng nước ngọt trong thời gian ngắn.

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Mô hình trữ nước: ao lót bạt cỡ nhỏ, trong túi, ao chìm trong mương vườn lót bạt.

Điển hình hộ ông Nguyễn Văn Lãm ở ấp Phú Lợi (xã Phú Lễ), từ khi hưởng ứng phong trào trữ nước mưa, nước ngọt, ông đầu tư xây ống hồ, mái để trữ nước. Mới đây, ông Lãm mua thêm 2 bồn nhựa loại 1,5m3/bồn. Năm nay, có gần 10m3 nước ngọt dự trữ, ông an tâm vì không lo thiếu nước ngọt. Để có nguồn nước ngọt phục vụ chăn nuôi, ông Lãm còn “đóng” thêm giếng với độ sâu 5,5m.

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Do đặc thù của địa phương, cùng mới mong muốn có nước ngọt hợp vệ sinh để sử dụng, cách đây 20 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Trường, ấp Phú Khương (xã Phú Lễ) mạnh dạn đầu tư xây hồ có dung tích 30m3 , nhờ vậy có đủ nguồn nước cho gia đình. Ông Trường cho hay: “Thiếu nước ngọt sẽ vất vả trong sinh hoạt và sản xuất, nên gia đình đã xây hồ trữ nước. Mỗi khi mùa mưa sẽ trữ lại nguồn nước này, giúp gia đình yên tâm đi qua mùa hạn mặn”.

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Trữ nước bằng mái nước, thùng, ống hồ. .

Thấu hiểu nỗi khó khăn khi thiếu nước ngọt sử dụng trong mùa hạn mặn qua, bà Nguyễn Thị Thuý Kiều, phường Phú Khương (TP. Bến Tre), ngay từ tháng 11-2020, đã mua thêm 2 bồn nhựa loại 3m3 để chứa nước ngọt, tổng cộng nước dự trữ cho gia đình lên đến 10m3. Theo bà, dù năm nay nước có mặn hay không thì vẫn có lợi vì sẽ giảm tiền nước máy do sử dụng nguồn nước mưa trữ.

Là vùng chuyên canh cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái lớn nhất của tỉnh, huyện Chợ Lách đã sớm triển khai nhiều giải pháp trữ nước ngọt. Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: Người dân và các cơ sở sản xuất cây giống, hoa kiểng, các vườn trồng cây ăn trái phổ biến có 4 cách trữ nước:

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Các mô hình trữ nước được khuyến cáo.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
huyện Chợ Lách khuyến cáo các mô hình trữ nước

Mùa khô 2019-2020 ghi nhận đợt xâm nhập mặn và hạn hán kéo dài kỷ lục lên đến 6 tháng, dù đã chủ động trữ nước nhưng nhiều nhà vườn vẫn thiếu nước tưới nghiêm trọng. Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay, nhiều hộ dân đã mạnh tay đầu tư ao trữ nước với diện tích lên đến cả ngàn m2. Cụ thể như ông Trần Văn Hùng, ngụ ấp Vĩnh Phú (xã Vĩnh Thành) thuê kô-be đào ao nổi với diện tích hơn 1,3 ngàn m2, sâu 6,5m, trữ được hơn 8,5 ngàn m3 nước. Kinh phí đầu tư khoảng 200 triệu đồng. Ao nổi được lót bạt, nguồn nước trữ đảm bảo cung cấp cho cơ sở sản xuất cây giống của ông Hùng trong giai đoạn hạn mặn kéo dài.
 

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt

Ao trữ nước ngọt ở hộ ông Trần Văn Hùng.

Ao trữ nước ngọt hộ ông Trần Văn Hùng

 

Dự báo tháng 4-2021, sẽ còn tiếp tục xảy ra các đợt xâm nhập mặn gia tăng ở khu vực các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Trước diễn biến khó lường của thời tiết, cần nâng cao tính chủ động trong công tác phòng chống hạn mặn. Cùng với sự tập trung đầu tư trong triển khai xây dựng, vận hành hiệu quả các công trình thủy lợi, thì phương châm “Đồng khởi trữ nước mưa, nước ngọt” tiếp tục lan tỏa sâu rộng, người dân tích cực hưởng ứng thông qua nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt đời sống và sản xuất.

Đồng Khởi trữ nước mưa, nước ngọt