G20 cam kết hỗ trợ làm việc và học tập từ xa trong đại dịch COVID-19

01/05/2020 - 22:20

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tuyên bố G20 sẽ phối hợp cung cấp cho người dân các công cụ làm việc từ xa trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang khiến nhiều người bị mắc kẹt tại nhà liên quan đến lệnh giãn cách xã hội.

Sinh viên (trên màn hình) thảo luận với giáo viên thông qua ứng dụng Google Meet tại Venice, Italy, sau khi nhiều trường học đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Sinh viên (trên màn hình) thảo luận với giáo viên thông qua ứng dụng Google Meet tại Venice, Italy, sau khi nhiều trường học đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến hôm 30/4 của các bộ trưởng kinh tế số nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa công việc số và phát triển những kỹ năng số cơ bản tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các trường phổ thông và đại học… Chúng tôi khuyến khích việc sử dụng rộng rãi và an toàn các công cụ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động làm việc và học tập từ xa, và vì vậy ủng hộ tính liên tục của hoạt động kinh tế và xã hội nhiều nhất có thể trong thời gian xảy ra đại dịch”.

Các bộ trưởng G20 cũng cam kết hợp tác “trên cơ sở cấp thiết” với các công ty viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ Internet nhằm đảm bảo sự kết nối an toàn với giá cả hợp lý, đặc biệt là dành cho những bộ phận dễ tổn thương nhất trong xã hội.

Các bộ trưởng cũng khuyến khích việc chia sẻ dữ liệu không phải cá nhân, có thể góp phần vào việc giám sát, hiểu biết và ngăn chặn tình trạng lây lan hoặc mắc các căn bệnh truyền nhiễm khác, thậm chí nhấn mạnh khả năng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác có thể thúc đẩy việc phát triển các cách điều trị và điều chế vaccine.

Hội nghị trực trên là sự kiện mới nhất trong một loạt hội nghị bất thường do Saudi Arabia, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch G20, kêu gọi nhằm thảo luận về cách ứng phó với đại dịch COVID-19, đến nay đã cướp đi mạng sống của trên 234.000 người và đe dọa gây tình trạng suy thoái toàn cầu nghiêm trọng.  

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN